Trong tổng số 454 doanh nghiệp niêm yết đã công bố BCTC quý 2/2013 cập nhật đến ngày 01/08, có hai doanh nghiệp nổi bật với mức lãi ròng hàng ngàn tỷ đồng là GAS và VNM.

Mức lợi nhuận này cũng bỏ xa những con số lãi của top 10 doanh nghiệp niêm yết lãi lớn nhất. Nhưng cũng lưu ý rằng, hiện những định chế tài chính lớn thuộc lĩnh vực ngân hàng chưa công bố báo cáo tài chính.

10 doanh nghiệp lãi nhiều nhất quý 2/2013

Thông tin GAS báo lãi lớn được công bố khá sớm (18/07) trên website với lãi ròng công ty mẹ 6 tháng ước đạt 6,205 tỷ đồng, nghĩa là quý 2 ở mức 2,045 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần sau đó GAS chính thức công bố báo cáo tài chính quý 2 với mức lãi 2,883 tỷ đồng đã khiến không ít nhà đầu tư dài hạn “lỡ bán mất cổ phiếu” bức xúc vì sự chênh lệch cả hơn 800 tỷ đồng này. Mặc dù giữa ước và con số chính thức khó mà trùng khớp nhưng vấn đề chênh lệch quá lớn là khó chấp nhận.

Kết quả kinh doanh 4 quý gần nhất của GAS (Đvt: Triệu đồng)

VNM cũng là á quân về lợi nhuận quý 2/2013 với con số 1,842 tỷ đồng nhờ doanh thu bán ra tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời do thay đổi cơ cấu sản phẩm tiêu thụ, đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu số đông người dùng. Ngoài ra, việc quản lý và kiểm soát chi phí hiệu quả cũng là lý do giúp công ty tăng mạnh lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh 4 quý gần nhất của VNM (Đvt: Triệu đồng)

VNM cũng là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định theo thời gian.

Minh An

infonet