Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

2 lần mắc dị vật đường thở, 2 lần thoát chết

Chiều nay, 24-2, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết bé trai Ng.N.H 22 tháng ngụ tại Hòa Thành, Tây Ninh, mắc dị vật đường thở vừa được các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện kịp thời nội soi gắp dị vật và được cứu sống.

Bé H. khi đang được chăm sóc và điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Theo lời kể của người nhà bé H, trong khi ăn đậu phộng rang, đột nhiên H. ho sặc sụa, tím tái, người nhà vội đưa vào bệnh viện địa phương. Bé được sơ cứu thở oxy, sau đó được chuyển lên thành phố. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé H. lơ mơ, hôn mê, tím tái, thở hước, được đặt nội khí quản giúp thở và mời hội chẩn chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Tiến hành nội soi đường thở, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng gắp ra mảnh vỡ là một nửa hột đậu phộng ở phế quản gốc phải. Sau gắp dị vật, bé H. bớt khó thở và được thở áp lực dương liên tục hỗ trợ.

Điều đáng nói là cách đây 4 tháng, khi được 18 tháng tuổi, bé H. chơi đồng xu loại 1000 đồng và nuốt vào đường thở, phải nội soi cấp cứu gắp ra tại Bệnh viện Nhi Đồng.

BS Tiến lưu ý phụ huynh cần cẩn thận khi cho trẻ nhỏ chơi đồ chơi hoặc ăn các thứ dễ gây nghẽn đường thở như các hạt trơn, các thứ co hình dạng nhỏ, có móc, có gai, đồng xu... Đặc biệt là cần biết sơ cứu đúng cách và kịp thời cho trẻ.

An Vinh - ảnh: M.Tiến

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/20090224071944310P0C1050/2-lan-mac-di-vat-duong-tho-2-lan-thoat-chet.htm