2 máy bay ném bom Nga xuất hiện gần không phận Anh

Gốc
Căng thẳng Nga-NATO tiếp tục leo thang khi hai máy bay ném bom Nga xuất hiện gần không phận Anh.

2 máy bay ném bom Nga xuất hiện gần không phận Anh - Ảnh 1

Hai máy bay TU-160 của không quân Nga bay gần Scotland.

Hai máy bay ném bom hạt nhân chiến lược TU-160 Blackjack của Nga đã được phát hiện bay gần không phận Scotland thuộc Anh. Không quân Anh công bố thông tin sáng ngày 9.2.

Máy bay chiến đấu Typhoon tại căn cứ Scotland và Lincolnshire thuộc Anh đã được điều động tới khu vực nhằm theo sát mọi động tĩnh của máy bay TU-160.

Tupolev Tu-160 là một máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh với cánh có thể thay đổi hình dạng. Đây là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng của Liên Xô và là máy bay chiến đấu lớn nhất từng được chế tạo.

Cho tới năm 2015, Tu-160 vẫn giữ kỷ lục là máy bay lớn nhất trong lịch sử máy bay quân sự có thể bay siêu thanh, cũng là chiến đấu cơ to lớn nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa đạt tới 275 tấn.

2 máy bay ném bom Nga xuất hiện gần không phận Anh - Ảnh 2

Ảnh chụp của không quân Pháp.

Tờ Daily Mail cho biết máy bay ném bom của Nga bay lượn ở phía bắc Scotland và bay xuống Ireland. Phát ngôn viên Không quân Hoàng gia Anh nói: “Chúng tôi đã cử hai máy bay chiến đấu áp sát ngay khi phát hiện sự có mặt của máy bay ném bom Nga. Tuy nhiên, máy bay của Nga không hề vi phạm không phận Anh”.

Không quân Pháp cho biết hai máy bay Mirage của nước này cũng xuất hiện và giám sát máy bay TU-160 cho tới khi nó bay sang không phận Tây Ban Nha. Không quân Pháp cũng đăng tải hình ảnh máy bay TU-160 bay lượn ở vùng trời nước này.

Một quan chức không quân Pháp nói rằng đây là lần thứ 4 máy bay Pháp phải can thiệp vì máy bay ném bom Nga xuất hiện trong 2 năm qua. Hiện nay, căng thẳng của Nga và NATO đang gia tăng sau khi hai bên liên tục có những động thái gây hấn quân sự.

2 máy bay ném bom Nga xuất hiện gần không phận Anh - Ảnh 3

TU-160 là máy bay ném bom chiến lược quan trọng của Nga.

Mỹ đang dồn hàng ngàn binh lính, vũ khí hạng nặng ở Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic để chống Nga. Cách đây ít ngày, Mỹ cũng điều động 15 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới biên giới Latvia giáp Nga. Đây được xem là hành động tăng cường quân sự lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov nói: “Việc điều động quân sự là một đe dọa với nước Nga. Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2 chúng tôi thấy lính Đức xuất hiện ở biên giới”.

Hồi tháng 1, tàu khu trục HSM St.Albans từng được điều tới giám sát tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khi hàng không mẫu hạm này tiến sát vùng biển Anh. Tàu Kuznetsov lúc đó vừa hoàn thành nhiệm vụ tham chiến chống IS tại Syria.

Tin nóng

Tin mới