2 năm thực hiện Nghị quyết 19: Hải quan xếp thứ 3 về cải cách

Gốc
(HQ Online)- Kết quả khảo sát các Hiệp hội doanh nghiệp và Liên minh hợp tác xã cho thấy: 3 lĩnh vực nhận được đánh giá tích cực nhất là thành lập doanh nghiệp (84%); nộp thuế (75%); và hải quan (68%).

2 năm thực hiện Nghị quyết 19: Hải quan xếp thứ 3 về cải cách - Ảnh 1

Cải cách thủ tục hành chính của ngành Hải quan bước đầu được doanh nghiệp ghi nhận. Ảnh: L.Bằng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa hoàn thành đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP (2014 và 2015) về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau hai năm thực hiện Nghị quyết số 19, thứ hạng năng lực cạnh tranh của nước ta tăng 3 bậc, từ vị trí 93 lên vị trí 90 (theo cách tiếp cận của Doing Business 2016), và có sự cải thiện ở 5 chỉ số.

Đó là: Khởi sự doanh nghiệp (tăng 7 bậc), Tiếp cận điện năng (tăng 22 bậc), Tiếp cận tín dụng (tăng 8 bậc), Nộp thuế và Bảo hiểm xã hội (tăng 4 bậc), và Giải quyết phá sản doanh nghiệp (tăng 2 bậc).

“Do xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới năm nay ghi nhận những thay đổi trong năm 2014, trong khi một số văn bản như Luật Doanh nghiệp và một số quy định về thuế có hiệu lực sau thời điểm đó, vì vậy dự kiến sang năm tới, các chỉ số này của nước ta sẽ có thứ hạng tốt hơn” – Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Những lĩnh vực có sự cải thiện về thứ hạng chủ yếu là do các Bộ, cơ quan liên quan đã thực hiện các giải pháp theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 19 (ngày 18-3-2014). Những cải cách trên cũng đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Kết quả khảo sát các Hiệp hội doanh nghiệp và Liên minh hợp tác xã cho thấy: 3 lĩnh vực nhận được đánh giá tích cực nhất là Thành lập doanh nghiệp (84%); Nộp thuế (75%); và Hải quan (68%).

Tuy vậy, theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, vẫn còn 5 lĩnh vực không có sự cải thiện hoặc giảm bậc. Cụ thể là: Thời gian thực hiện các thủ tục Cấp phép xây dựng kéo dài thêm 52 ngày (từ 114 ngày lên 166 ngày); Đăng ký sở hữu tài sản thêm 1 thủ tục (từ 4 thủ tục lên 5 thủ tục), điểm số về chất lượng thủ tục hành chính đất đai ở mức trung bình dưới; Chỉ số Bảo vệ nhà đầu tư chưa được ghi nhận cải thiện do thời điểm kết thúc điều tra thì Luật Doanh nghiệp chưa có hiệu lực; Giao dịch thương mại qua biên giới giảm 1 bậc do những bất cập về quản lý chuyên ngành; và Chỉ số Giải quyết tranh chấp hợp đồng không có sự thay đổi về điểm số và thứ hạng.

Nhìn chung, cho đến nay, các Bộ, cơ quan mới chủ yếu triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 (ngày 18-3-2014), trong khi hầu hết các nhiệm vụ, giải pháp theo yêu cầu của Nghị quyết 19 (ngày 12-3-2015) chưa được triển khai thực hiện.

Về phía các địa phương, thành phố Hồ Chí Minh là một điển hình tốt trong triển khai Nghị quyết. Lãnh đạo thành phố đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ; trong phạm vi thẩm quyền, chủ động thực hiện các giải pháp phù hợp. Hầu hết các đơn vị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tích cực thực hiện nhiều sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính, bám sát các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Bước đầu, cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương đánh giá cao nỗ lực cải cách; ghi nhận và đánh giá tốt một số cải cách tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp như về thuế, bảo hiểm xã hội, thủ tục hải quan.

Tin nóng

Tin mới