Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

2 người Mỹ nói 'bị giam giữ' tại công ty ở Campuchia

3 người nước ngoài, trong đó có 2 công dân Mỹ, khai với nhà chức trách rằng họ đã 'bị giam giữ' tại công ty ở Sihanoukville, Campuchia trong khi làm việc.

Theo Khmer Times, 3 người nước ngoài được cho là đã bị giam giữ khi làm việc trong một công ty Trung Quốc ở Sihanoukville, Campuchia. Sau khi liên lạc để tìm kiếm sự hỗ trợ của chính quyền, họ đang được các nhà chức trách giữ lại để xác minh thân nhân.

Thông tin này đã được Tướng Khieu Sopheak, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia xác nhận hôm 20/8.

Ba người bao gồm Sath Chap, nam 35 tuổi, người Mỹ gốc Campuchia (visa ở quá hạn hơn 2 năm); Daniel Wayne Scott, nam 43 tuổi, người Mỹ (mất hộ chiếu 2 năm); Plasidia Retta Riama, nữ, 31 tuổi, người Indonesia (mất hộ chiếu 2 năm).

Theo ông Khieu Sopheak, các nhà chức trách tìm thấy họ vào ngày 18/8 ở trong phòng của họ ở Sihanoukville, không có khóa bên ngoài hay người canh trước cửa. Tuy nhiên, ba người có mong muốn được hòa giải với các bên để trở về Phnom Penh.

3 người nói chuyện với cơ quan chức năng. (Ảnh: Fresh News)

3 người nói chuyện với cơ quan chức năng. (Ảnh: Fresh News)

Theo lời khai của Sath Chap, vào tháng 8/2021, anh ta nhập cảnh vào Campuchia qua sân bay quốc tế Phnom Penh để du lịch. Sau đó, anh ta làm việc về công nghệ thông tin cho 4 công ty.

Sau khi làm việc cho công ty thứ ba được nửa tháng, họ chuyển anh đến làm tại công ty máy tính Jinbei 4 ở Sihanoukville, nơi nhà tuyển dụng nhận được phí giới thiệu 4.000 USD và Sath Chap nhận được mức lương 900 USD.

Sau khi làm ở đây được ba tháng, Sath Chap muốn nghỉ việc vì công ty đề nghị ký hợp đồng một năm. Tại mỗi nơi làm việc, anh ta đều nhận được lương đầy đủ, và không bị đánh đập, cầm tù, nhưng không được phép ra ngoài.

Trong khi đó, Daniel Wayne Scott cho biết vào tháng 8/2019, anh ta và vợ là Retta Riama đến Campuchia qua Phnom Penh và tình nguyện làm giáo viên trong hai năm ở Phnom Penh.

Trong tháng 1/2022, vợ anh ta gặp một người đàn ông Indonesia và một phụ nữ Philippines, họ đã mời hai người nhiều công việc nhưng với mức lương thấp.

Khi đó, anh ta gặp Ah Li, một người Đài Loan, và Jackie Trio, một người Trung Quốc. Hai người đã thuê vợ chồng Scott làm việc cho công ty Jinbei 4.

Trong tháng đầu tiên, anh ta được trả 500 USD và vợ anh là 300 USD. Trong tháng thứ hai và những tháng tiếp theo, anh ta nhận được mức lương cơ bản là 800 USD và làm việc tốt cho công ty. Công ty cũng trả cho anh ta một khoản tiền thưởng ngoài mức lương cơ bản.

Vì lo lắng cho sức khỏe của vợ, anh ta yêu cầu sếp cho nghỉ làm, nhưng sếp bảo Scott đến gặp Jackie Trio và khi gặp Jackie Trio, người này nổi giận và trở nên bạo lực.

3 người nước ngoài sau đó đã liên lạc với đường dây nóng để được giúp đỡ.

Phương Anh(Nguồn: Khmer Times )