2 phút Tổng thống Philippines chuộc lỗi thóa mạ Obama

Gốc
Sau sự việc Tổng thống Philippines lăng mạ người đồng cấp Barack Obama, hai ông đã có cuộc gặp chớp nhoáng khoảng 2 phút.

Hôm 7/9, tại buổi tiệc chiêu đãi nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN ở thủ đô Vientiane (Lào), Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã bắt tay và có cuộc trò chuyện ngắn.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cùng một số phụ tá cho ông Duterte kể lại, Tổng thống Philippines và người đồng cấp Mỹ bắt tay, trò chuyện trong khoảng hai phút khi họ chờ để ngồi vào bàn tiệc.

Thượng nghị sĩ Philippines Alan Cayetano miêu tả không khí cuộc nói chuyện "ấm áp và thân mật".

Trong khi đó, Nhà Trắng chỉ tuyên bố ngắn gọn rằng ông Obama có cuộc thảo luận ngắn với Tổng thống Duterte trước tiệc tối và cả hai đã nói đùa trong lúc trò chuyện.

2 phút Tổng thống Philippines chuộc lỗi thóa mạ Obama - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã bắt tay và có cuộc trò chuyện ngắn. Ảnh: inquirer

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Charles Jose cho biết hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại phòng tổ chức của Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ông Jose cho hay: “Tôi nghĩ rằng có thể họ đã giải quyết được vấn đề”.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Duterte thông báo lãnh đạo Philippines sẽ ngồi giữa ông Obama và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tại bữa tiệc tối của hội nghị ASEAN.

Các cơ quan truyền thông từ khắp nơi trên thế giới phấn khích chờ đợi thời khắc 3 người ngồi bên nhau cũng như phản ứng của họ khi chạm mặt. Sở dĩ có sự chờ đợi này là vì ông Duterte đã nói lời khó nghe với cả ông Obama và Ban.

Nhưng trên thực tế, Tổng thống Duterte không ngồi cạnh ông Obama, thay vào đó lại ngồi giữa Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thông tin về cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Obama và ông Duterte dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ khiến nhiều người thở phào sau khi Tổng thống Philippines đã xúc phạm nặng nề nhân phẩm của ông Obama và dọa "chửi" thẳng mặt.

Trước đó, kế hoạch gặp Tổng thống Rodrigo Duterte tại Lào đã bị hủy bỏ sau khi ông Obama nghe được những lời lẽ chẳng mấy hay ho của nhà lãnh đạo Philippines, thậm chí còn mang tính chất thóa mạ.

Truyền thông Mỹ và quốc tế đều cho rằng, Tổng thống Philippines đã… đi quá xa. Ông Rodrigo Duterte được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines”.

Ông Duterte sau đó đã tìm cách xoa dịu tình hình khi cho hay bản thân thấy hối tiếc vì các phát ngôn của mình và rằng ông đã phản ứng thái quá trước những thông tin liên quan đến việc Tổng thống Obama định thuyết giảng ông về biện pháp chống ma túy tại cuộc gặp song phương.

An Nhiên (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới