TIN LIÊN QUAN Cá biển miền Trung tiêu thụ ổn định ở thị trường nước ngoài Cá biển Nghệ An không chết, việc đánh cá diễn ra bình thường Thu trăm triệu nhờ nuôi tôm lót bạt Diễn Châu được mùa tôm biển Tuyệt chiêu chế biến tôm nõn ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Không khí mùa vụ đang diễn ra rộn ràng ở các xã vùng biển Diễn Châu. Mới chỉ qua 2 tháng vụ cá nam, ngư dân Diễn Châu đã đánh bắt đạt gần 6000 tấn/14000 tấn, đạt 42% tổng sản lượng đánh bắt của vụ cá nam năm nay.

Năm nay, dù mới mở màn vụ cá Nam được gần 2 tháng ngư dân Diễn Châu phấn khởi vì mùa biển bội thu. Tại cảng Lạch Vạn, bà con, từng đoàn tàu cập bờ, nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Thương lái các vùng lân cận đổ về gom từng mẻ cá tươi ngon chất đầy lên xe. Những chiếc xe tải đông lạnh cũng ra tận bãi gom cá chở đi tiêu thụ ở các tỉnh khác. Ngư dân Hoàng Minh Ngọc xã Diễn Ngọc cho biết: Vụ cá nam năm nay thu nhập rất cao, một tháng tôi thu được 40 – 50 triệu.

2 thang, ngu dan Dien Chau danh bat duoc 6000 tan ca - Anh 1

Tàu về nhộn nhịp tại cảng cá Lạch Vạn vào mỗi buổi trưa mang đầy tôm cá

Thời tiết thuận lợi, các luồng cá xuất hiện nhiều ngay từ đầu vụ. Theo kinh nghiệm của ngư dân, đó là dấu hiệu báo trước một vụ cá Nam thuận lợi. Tại bến cá Diễn Bích, 80 chiếc tàu xa bờ trên 90 CV thường xuyên bám biển 1 tuần mới về cập bến một lần. Lượng hải sản của mỗi tàu lên tới 4-5 tấn cá, mực các loại. Bà con ngư dân ai cũng phấn khởi bởi đây là vụ cá nam “no” nhất từ trước tới nay. Ngư dân Hoàng Nguyên xã Diễn Bích chia sẻ: Mùa nam này thu nhập đánh bắt rất cao. Tàu tui 250CV, đi cỡ 7 ngày được 100 triệu thì mình cũng lời nửa, năm nay là thu nhập cao nhất.

2 thang, ngu dan Dien Chau danh bat duoc 6000 tan ca - Anh 2

Nhộn nhịp kẻ bán người mua tại cảng cá Lạch Vạn.

Theo lịch thời vụ, vụ cá nam bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 9 trong năm. Là vụ có thể khai thác được nhiều luồng cá nổi và mực. Tuy chỉ kéo dài trong khoảng 5 tháng nhưng vụ cá nam sẽ góp phần rất lớn trong việc hoàn thành kế hoạch đánh bắt thủy sản của cả năm. Nắm bắt được điều đó nên bước vào vụ cá nam, ngư dân Diễn Châu đã hạ thủy mới 21 tàu công suất từ 90CV đến 400CV.

2 thang, ngu dan Dien Chau danh bat duoc 6000 tan ca - Anh 3

Mùa nam này thu nhập đánh bắt rất cao.Thương lái các vùng lân cận đổ về gom từng mẻ cá tươi ngon chất đầy lên xe, những chiếc xe tải đông lạnh cũng ra tận bãi gom cá chở đi tiêu thụ ở các tỉnh khác.

Mới chỉ qua gần 2 tháng vụ của vụ cá, ngư dân Diễn Châu đã đánh bắt đạt gần 6000 tấn/14000 tấn, đạt 42% tổng sản lượng đánh bắt vụ cá nam năm nay. Ông Nguyễn Văn Liên –Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết: Thu nhập của ngư dân trong vụ cá nam năm nay cao hơn các năm trước. Trước đây bà con hay đánh vùng lộng công suất tàu dưới 90CV thì hiện nay bà con Diễn Bích chuyển sang đóng 400CV là chủ yếu.

Được mùa vụ cá nam đang tạo động lực để hơn 1400 tàu thuyền của bà con ngư dân Diễn Châu tích cực vươn khơi. Đây sẽ là tín hiệu vui để Diễn Châu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tổng sản lượng thủy sản 32.000 tấn cả năm 2016.

Mai Giang