2 trường hợp F1 ở Bắc Kạn âm tính với virus SARS-CoV-2

Gốc
Ngày 4/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của hai trường hợp F1 tại huyện Ngân Sơn cho kết quả âm tính với Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00

Ảnh minh họa.

Hiện Bắc Kạn có 2 công dân ở thôn Nà Duồng (thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn) là F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 tại tỉnh Hà Nam. 2 người này đã tiếp xúc gần với 15 người và các trường hợp F2 đã tiếp xúc với một số người khác.

Hai trường hợp được xác định là F1 gồm ông P.K.V (67 tuổi) và vợ N.T.L (68 tuổi) cùng trú tại thôn Nà Duồng, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Theo xác minh ban đầu, ngày 24/4, ông V và bà L về nhà ông Nguyễn Văn N thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và từ ngày 24-26/4 đã ở tại nhà ông N để dự đám giỗ. Trong gia đình này có bà Nguyễn Thị H - vợ ông N, được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông V và bà L trở về Bắc Kạn ngày 27/4 bằng xe khách, khi có thông tin tại Hà Nam xuất hiện ca nhiễm, sáng 30/4, ông V đến trung tâm y tế khai báo. Tuy nhiên, chỉ khai báo có tiếp xúc với ông N. Do đó, cơ quan y tế xác định 2 trường hợp này là F2 và hàng chục người khác là F3, đồng thời có các biện pháp truy vết người đi cùng chuyến xe và hướng dẫn các trường hợp tự cách ly tại nhà.

Nhưng trong thời gian từ 27-29/4, ngoài tiếp xúc trực tiếp với 7 người trong gia đình, ông V còn đưa các cháu đi học, đi ăn sáng và bán vé xổ số cho nhiều khách quen trong khu vực.

Ngày 3/5, sau khi có thông tin bà H dương tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã khẩn trương đưa vợ chồng này cách ly tập trung và tiếp tục rà soát những người có tiếp xúc.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp một bệnh nhân mới được xác nhận tại tỉnh Hà Nam vào sáng 3/5, ngay trong ngày, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các ngành chức năng, huyện Ngân Sơn thần tốc truy vết người liên quan với hai trường hợp F1 tại thị trấn Nà Phặc.

Theo Sở Y tế Bắc Kạn, hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông đã truy vết được lái xe khách Bình Thái, BKS 18B-017.22, là xe đã chở P.K.V. và bà N.T.L. từ Hà Nam về. Trường hợp này đã được cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất, chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra.

Bắc Kạn cũng khuyến cáo, nếu không thật sự cần thiết, người dân không ra ngoài tỉnh, nhất là không đến các địa phương có dịch. Đặc biệt, người dân cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ngành y tế thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành kiểm soát dịch bệnh tại huyện Ngân Sơn và huyện Chợ Mới từ 0h ngày 4/5.

UBND huyện Ngân Sơn đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động giải trí karaoke, quán bar... tại thị trấn Nà Phặc. Các trường học trên địa bàn thị trấn cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 4/5 để phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn GD&TĐ https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/2-truong-hop-f1-o-bac-kan-am-tinh-voi-virus-sars-cov-2-rAHFD39GR.html