2 tử tù vượt ngục: Đã phát hiện tại Quảng Ninh?

Gốc
Hai đối tượng sau một ngày trốn khỏi trại giam đã xuất hiện tại một quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long.

Đi chơi ở câu lạc bộ đêm

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, đêm 13/9, hai tử tù vượt ngục mang lệnh truy nã là Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, ở huyện Thanh Hà, Hải Dương) được phát hiện tại một câu lạc bộ đêm trên địa bàn phường Yết Kiêu, TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Ngày 14/9, Công an TP Hạ Long phát đi thông báo khẩn cấp về việc nhận dạng 2 tử tù nguy hiểm bỏ trốn khỏi nơi giam giữ.

Thông báo nêu rõ nhân thân, đặc điểm nhận dạng kèm ảnh chân dung của 2 tử tù đang bị các lực lượng của Bộ Công an và công an nhiều địa phương truy bắt ráo riết.

Công an TP Hạ Long cho biết nội dung thông báo khẩn cấp là để nêu cao tinh thần cảnh giác, khuyến cáo người dân tố giác tội phạm. Ngoài ra, thông báo được phát đi để người dân phòng ngừa tội phạm gây án trên đường tẩu thoát, cướp tài sản; đặc biệt là với các ngân hàng, tiệm vàng bạc.

2 tử tù vượt ngục: Đã phát hiện tại Quảng Ninh? - Ảnh 1

Thọ "Sứt" và Tình. Ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan điều tra, Thọ “Sứt” và Tình chung một buồng biệt giam. Đêm 10 rạng sáng 11/9, nhân lúc trời mưa to, hai tên đã phá cùm, khoét tường buồng giam, leo lên tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Rời trại giam T16, Tình về nhà một người thân ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội) và lấy xe máy bỏ trốn cùng Thọ “Sứt”.

Lãnh đạo Công an xã Yên Trung cho biết camera của một số hộ dân trên địa bàn xã có ghi lại hình ảnh hai người đàn ông có nhiều đặc điểm nhận dạng giống với 2 tử tù đang bỏ trốn. Cơ quan Công an đã trích xuất hình ảnh trong các camera này để phục vụ công tác điều tra.

Người cho mượn xe máy phạm tội gì?

Trong một diễn biến liên quan, về việc người thân của đối tượng Nguyễn Văn Tình (trú tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội) cho Tình mượn xe máy để làm phương tiện bỏ trốn, chia sẻ với báo chí, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, cần làm rõ ý thức chủ quan về việc người này có biết rõ việc Tình đã trốn thoát khỏi trại giam hay không?.

Có biết việc điều tra, truy tố, xét xử Tình đã bị kết án tử hình và đang giam tại Trại T16 chờ thi hành án hay không?.

"Hiện nay, cơ quan điều tra đang khởi tố hai đối tượng Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình về tội trốn khỏi nơi giam giữu theo Điều 311 BLHS.

Nếu cơ quan điều tra có căn cứ khởi tố 02 đối tượng bỏ trốn theo Khoản 2 Điều 311 BLHS (với tình tiết định khung: Có tổ chức; Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải) thì người có hành vi cung cấp xe máy cho đối tượng mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm theo Điều 313 BLHS.

Còn nếu xác định người cung cấp phương tiện cho Tình và Thọ không thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về tội che dấu tội phạm theo Điều 313 BLHS thì cũng cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hành chính theo Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng về hành vi "cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức"", luật sư Thơm phân tích.

Luật sư Thơm cho hay, hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ của Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ theo Điều 311 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Thơm, đối với trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn thì cần căn cứ vào kết quả điều tra, làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của người này.

Nếu cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội.

Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo qui định của ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 BLHS về tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

Năm 2001 tại trại tạm giam số 1 Công an Hà Nội xảy ra vụ hai tử tù vượt ngục. Rạng sáng 28/10/2001, sau khi cắt cùm, phá khoá, trèo tường qua mặt cảnh sát, hai tử tù Nguyễn Văn Thân và Nguyễn Hải Nam đã trốn khỏi nơi giam giữ. Trong quá trình chạy trốn Thân và Nam đã có sự tiếp sức của 9 người nhà và bạn bè. 7 ngày sau, Nam bị bắt, còn Thân sa lưới pháp luật sau 17 ngày “sống tự do”.

Liên quan vụ việc, 13 cán bộ, sĩ quan của Trại giam số 1 kỷ luật.

TAND Hà Nội đã phạt Thân và Nam lần lượt là 4 và 5 năm tù về tội Trốn khỏi nơi giam giữ. Tổng hợp với hình phạt tử hình mà ha bị cáo đang chờ thi hành, HĐXX tuyên phạt hình phạt chung là tử hình.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới