20 binh sĩ Pakistan tan xác vì bom tự chế của phiến quân

Gốc
VOV.VN - Sức công phá của quả bom lớn tới mức các phần thi thể của quân nhân vương vãi khắp nơi. Taliban dọa sẽ tấn công tiếp.

Một quả bom - mà Taliban tại Pakistan tuyên bố là của họ - đã cướp đi sinh mạng của 20 binh sĩ chính phủ Pakistan và làm bị thương hơn 30 người khác khi nó phát nổ giữa đoàn xe quân sự Pakistan ở phía tây bắc nước này.

Vụ tấn công xảy ra ở thành phố Bannu, gần khu vực bộ lạc Bắc Waziristan vốn được biết đến là thành trì của các chiến binh có liên hệ với Taliban và al-Qaeda.

Cảnh sát và binh lính Pakistan khoanh vùng hiện trường vụ nổ bom (ảnh: AFP)

“Một trái bom tự chế được chở bằng xe ô tô đã gây ra vụ nổ lớn này”, một quan chức cấp cao giấu tên của quân đội nói với AFP. Viên sĩ quan này cho biết thêm, hiện vẫn chưa rõ hoàn cảnh chính xác của vụ việc. Ông nói, chiếc xe này nằm trong đoàn xe quân sự và vụ đánh bom đã khiến 20 quân nhân thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Vụ nổ xảy ra với chiếc xe dân sự được thuê để chở quân. Đoàn xe lúc đó chuẩn bị di chuyển tới thị trấn Razmak.

Một nhân chứng cho hay, chiếc xe trúng bom đã biến thành khối sắt nóng chảy. Nhân vật đề nghị giấu tên này cho biết: “Tôi đã nhặt các phần còn lại của thi thể, gồm tay và chân, tại hiện trường vụ tấn công”.

Các bộ phận cơ thể của quân nhân cùng tư trang của họ nằm rải rác quanh đó.

Nhân chứng trên cho biết thêm, “Tôi cũng đã giúp các nhân viên cứu hộ đưa những người bị thương ra xe cứu thương”.

Trong khi đó phái ngôn viên của lực lượng Taliban ở Pakistan, Shahidullah Shahi, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu.

“Đó là một phần trong cuộc chiến của chúng tôi nhằm vào hệ thống thế tục”, ông ta nói với AFP qua điện thoại từ 1 địa điểm bí mật. “Chúng tôi sẽ còn tiến hành tiếp các cuộc tấn công như thế này trong tương lai.”

Một cảnh sát Pakistan canh gác tại hiện trường vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe quân sự Pakistan ở thành phố Bannu (ảnh: AFP)

Trong các năm gần đây, phiến quân Taliban đã tiến hành một chiến dịch đẫm máu nhằm vào nhà nước Pakistan. Họ đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công lực lượng an ninh và các mục tiêu chính phủ, chủ yếu ở vùng tây bắc.

Bannu là nơi diễn ra một số cuộc tấn công trong quá khứ nhằm vào lực lượng an ninh.

Quân đội Pakistan trong nhiều năm đã phải chiến đấu chống lại các phần tử nổi loạn địa phương ở vành đai bộ lạc này, mà Washington coi là trung tâm chính của các chiến binh Taliban và al-Qaeda chủ mưu tấn công phương Tây.

Phong trào nổi loạn “cây nhà lá vườn” do Taliban cầm đầu đã hoành hành ở tây bắc Pakistan kể từ tháng 7/2007.

Pakistan cho biết đã có hơn 40.000 người chết ở nước này từ năm 2001 do bàn tay của các chiến binh phản đối liên minh giữa Islamabad và Washington./.

Trung Hiếu/VOV online
(theo AFP)

Tin nóng

Tin mới