Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

20 năm ra mắt Harry Potter: Tuổi thơ của chúng ta đã đi qua như thế!

‘Quyển sách nào gắn liền với tuổi thơ của bạn?’, đã có người hỏi tôi như thế. Vậy mà tôi đã trả lời mà chẳng cần suy nghĩ: Harry Potter.

Ra đời năm 1997 nhưng phải đến 3 năm sau Harry Potter mới đến được thiếu nhi Việt. Đó là mùa hè của những năm 2000, cuốn sách về cậu bé phù thủy đến với một cô bé 9 tuổi. Từ những câu chuyện về hành trình của Harry Potter tới khi chuyến tàu tới trường Hogwarts kết thúc tại xứ sở sương mù xa xôi, thấm thoắt đã 20 năm trôi qua rồi.

Tôi còn nhớ như in mỗi lần được hít hà mùi sách khi cầm trên tay những tập Harry Potter. Cái thời internet, điện thoại là một thứ xa xỉ, chỉ có sách truyện là bạn đồng hành, chính vì thế mà tôi luôn say mê đến nỗi nghiền hết ‘Harry Potter và hòn đá phù thủy' chỉ trong ba buổi tối.

Hồi đó nếu bạn là Potterhead (Người hâm mộ Harry Potter) thì làm sao quên được những câu chuyện bên lề về ‘hiện tượng' Harry Potter khắp nơi. Tất cả như phát cuồng vì cậu bé phù thủy đầy tài năng và giàu lòng nhân ái. 20 năm trôi qua, mọi thứ như một cái chớp mắt nhưng những kỷ niệm về tuổi thơ và cuốn sách về cậu bé phù thủy năm nào vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí.

Cuốn Harry Potter xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 26 tháng 6 năm 1997, mở đầu cho một 'kỷ nguyên phù thủy' trên toàn thế giới

Nhịn ăn sáng dành tiền mua Harry Potter

Về độ ‘nghiện' Harry Potter thì chắc ai cũng từng mắc phải rồi, lúc ấy chúng ta đều mê Harry Potter đến điên cuồng. Ngày ấy Harry Potter được chia thành từng tập lẻ thay vì một cuốn sách dày như hiện tại, giá 4.500 đồng/quyển kèm theo lời giới thiệu: ‘Từ 7 đến 77 tuổi – Harry Potter – Bộ sách dành cho mọi lứa tuổi'.

Số tiền này ngày bé cũng là một khoản lớn lắm, vậy nên để mua được cuốn sách ấy tôi thường hay nhịn ăn sáng. Mỗi buổi sáng mẹ cho 500 – 1000 đồng, cứ tích mỗi ngày được một ít để dành tiền mua sách. Mỗi lần được cầm trên tay tập sách mới là lại run đến phát điên, cảm giác thế giới này như cổ tích, đưa tôi đến một chuyến phiêu lưu mới, bước vào nhà ga ngã tư Vua, lên chuyến tàu tốc hành Hogwarts.

Phiên bản Harry Potter đầu tiên của NXB Trẻ khiến trẻ em Việt 'điên đảo'

Nghĩ rằng mình là người có phép thuật

Có lẽ cả tôi và những Potterhead ngày ấy đều nghĩ rằng mình là người có phép thuật. Lắm lúc cũng tưởng tượng mình hóa thân thành Harry Potter, cậu bé gầy gò, tóc đen, đeo cặp kính tròn và có một cái sẹo hình tia chớp trên trán.

Lúc thì lấy đũa ăn nhà mình giơ cao lên nghĩ rằng đó là cây đũa thần của Giáo sư Spane, lúc thì lẩm nhẩm đọc mấy câu thần chú trong truyện. Có đôi lúc nghe cánh chim vụt bay qua cửa sổ ngỡ tưởng rằng một bức thư cú được gửi đến. Harry Potter mang đến sự hồn nhiên và ngây thơ cho một đứa trẻ mười hai tuổi như thế.

Và những ngày này Facebook đang cho chúng ta vung cây đũa phép màu nhiệm trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản tập đầu tiên trong bộ truyện.

'Alohomora', 'Accio','Avada Kedavra',... thú nhận đi nếu là một Potterhead chắc chắn bạn từng 'lải nhải' mấy câu thần chú trên

Trốn ngủ trưa để đọc truyện

Ngày đó ba mẹ nghiêm khắc lắm, trưa nào cũng bắt phải nằm ngủ trưa. Thế nên lúc đã có trong tay tập truyện mới thì luôn thấp thỏm chờ ba mẹ ngủ rồi trốn đi đọc truyện. Nơi trốn có thể là sau vườn nhà, có lúc chui xuống dưới giường mang đèn pin theo để đọc, và thậm chí ở cả trong… nhà vệ sinh.

J.K. Rowling đã thổi đam mê đọc sách cho mọi trẻ thơ, để rồi lớn lên, thèm khao khát trở về ngày ấy, nơi trưa hè nắng có một bé con ôm tập truyện phù thủy ra vườn ngồi dưới bóng cây.

Hồi ấy mà được đọc bộ này, chắc ngồi trong nhà vệ sinh cả tiếng

Chờ đợi mỏi mòn để đến tập tiếp theo

Tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X cùng với nỗi mong chờ tập tiếp theo của Harry Potter. Cứ mỗi tập kết thúc lại cảm thấy nôn nóng đến tập tiếp theo vô cùng. Lâu lâu lại mở tủ sách ra xếp lại truyện, đọc đi đọc lại từ đầu. Thi thoảng bị mẹ phát hiện mải đọc mà không chịu học lại được ‘ca một bài ca bất tử'.

Và có lẽ cũng chỉ duy nhất Harry Potter là loạt truyện mà chúng ta có thể xem đi xem lại không biết chán. Nó gần như là một nơi để chúng ta thỏa trí mơ mộng, để nương náu, để gặp lại những người bạn Harry, Ron và Hermione trong những chuyến hành trình thú vị.

Không chỉ là hành trình tiêu diệt cái ác, đó còn là tình bạn và sự trưởng thành của mỗi cô cậu trong Harry Potter

Dành riêng cuốn vở để dán hình Harry Potter

Thời Harry Potter cực kỳ hot là khắp nơi từ cổng trường đến các quán kẹo be bé đầu ngõ nhà đều treo bán hình dán ở kẹo cao su, đề can, bút viết in hình thần tượng. Mỗi lần ba mẹ cho tiền là tôi lại không ngần ngại mà chạy ù ra mua để sưu tầm các hình của cậu bé phù thủy.

Đứa nào đứa nấy giấu diếm một cuốn vở đẹp nhất chỉ để dán hình rồi khoe nhau số lượng, hình dáng các kiểu, lấy làm tự hào khi sưu tầm được nhiều hình lắm.

Những điều tưởng là ngốc nghếch nhưng lại có ý nghĩa cực kỳ to lớn, tuổi thơ của chúng ta đã đi qua một hành trình dài của 7 cuốn truyện, bảy trường sinh linh giá, bảy cuộc phiêu lưu và những bài học sâu sắc. Dù ra đời đã cách đây 20 năm, nhưng những giá trị mà thế giới phù thủy đem lại đã trở thành những mảnh ghép xây nên tuổi thơ cho những 8X, 9X và cả thế hệ sau này.

Harry Potter là chuyến tàu ký ức không thể nào quên, mà hôm nay chúng ta muốn trở về…

Theo Dung Nhi/Baodatviet.vn