(HQ Online)- Đó là thông tin được Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đưa ra tại buổi trao đổi thông tin với đại diện các cơ quan báo chí xung quanh việc góp ý kiến vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Tình hình nhập lậu thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp với số lượng lớn. Ảnh internet

Ông Phạm Kiến Nghiệp, Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá VN, cho biết năm 2013, tổng số thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam là 104,8 tỷ điếu, trong đó có 87,8 tỷ điếu là thuốc lá hợp pháp (nộp ngân sách nhà nước ước khoảng 18.850 tỷ đồng) và 17 tỷ điếu thuốc lá nhập lậu. Như vậy, thuốc lá nhập lậu đã lấy đi 20% thị phần, làm thất thu ước tính 6.500 tỷ đồng tiền thuế/năm, tương đương 42% tổng đóng góp ngân sách của toàn ngành công nghiệp thuốc lá.

Liên quan đến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp (theo dự thảo mức thuế với thuốc lá sẽ nâng từ 65% lên 75% từ ngày 1-7-2015 tới hết năm 2017 và sẽ nâng thêm 10% nữa từ ngày 1-1-2018), đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết: cơ quan này đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ với quan điểm ủng hộ việc điều chỉnh thuế, tuy nhiên việc điều chỉnh cần cân nhắc thời gian thực hiện cũng như mức tăng.

Lý giải điều này ông Nghiệp cho rằng: hiện thuốc lá nhập lậu tràn lan chưa thể kiểm soát được, nếu tăng thuế chưa chắc đã đạt được mục tiêu tăng thu cho ngân sách, giảm lượng người sử dụng thuốc lá, đồng thời gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Được biết, để hỗ trợ các lượng lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu thuốc lá, Hiệp hội đã đề xuất lên Chính phủ nâng mức hỗ trợ cho lực lượng chống buôn lậu từ 1.100 đồng/bao thuốc lá lậu lên mức 3.500 đồng. Đề xuất này đã được Bộ Tài chính ủng hộ.

Nguyễn Hà