200 lính truyền tải 'cứu' đường dây 220kV trong đêm đầu siêu bão đi qua

Gốc
Con số thiết hại về lưới phân phối và truyền tải điện đã “nhảy” lên từng giờ trong và sau khi bão số 10 quét qua Hà Tĩnh, Quảng Bình... Ngoài việc huy động 100% quân số tại chỗ, EVN còn điều“quân” từ Huế, Quảng Trị… về vùng tâm bão để khắc phục thiệt hại nhằm sớm cấp điện trở lại.

200 lính truyền tải 'cứu' đường dây 220kV trong đêm đầu siêu bão đi qua - Ảnh 1

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (thứ 3, phải sang ) chỉ đạo xử lý sự cố đường dây 220 kV Vũng Áng - Đồng Hới trong đêm 15/9

Với sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 15, bão số 10 đã gây hậu quả nặng nề cho các tỉnh bắc miền Trung, trong đó hạ tầng lưới điện chịu nhiều tổn thất lớn. Vùng tâm bão đi qua - Quảng Bình, 100% khách hàng bị mất điện, khu vực Hà Tĩnh 95% khách hàng cũng bị mất điện.

200 lính truyền tải 'cứu' đường dây 220kV trong đêm đầu siêu bão đi qua - Ảnh 2

Siêu bão quật cột điện gãy thành 3 khúc ở Hà Tĩnh

Trước và sau khi bão số 10 đổ bộ đất liền, lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC)... đã “chốt” ở Hà Tĩnh, Quảng Bình để kịp thời chỉ đạo khắc phục sự cố.

Theo đó, ngay sau khi bão tan, lãnh đạo EVNCPC nhận định, nếu để Công ty Điện lực Quảng Bình khắc phục thiệt hại thì sẽ mất nhiều thời gian, có khi lên tới cả tuần. Vì thế, “Tổng” này quyết định điều “quân” từ các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế ra hỗ trợ Quảng Bình, và trong trường hợp cần thiết, lực lượng từ bên kia đèo Hải Vân - Điện lực Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng sẽ được EVNCPC tăng cường đến Quảng Bình để sớm cấp điện trở lại.

200 lính truyền tải 'cứu' đường dây 220kV trong đêm đầu siêu bão đi qua - Ảnh 3

Cột điện đổ đè vào nhà dân ở Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Theo thống kê của EVN, bão số 10 đã gây sự cố 48 đường dây trung áp ở Hà Tĩnh, 58 đường dây trung áp ở Quảng Bình, Nghệ An có 37 đường dây loại này cũng bị ảnh hưởng.

Cụ thể, trên lưới truyền tải điện, tại trụ điện số 48 đường dây 220kV Vũng Áng - Đồng Hới đã bị gió bão đánh gập gần đỉnh cột. Dù thời tiết trong đêm đầu bão số 10 đi qua khắc nghiệt, nhưng Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã huy động gần 200 người cùng vật tư xe máy tại chỗ triển khai tập trung xử lý khắc phục ngay sự cố nói trên.

“Dự kiến, trong ngày 18/9 sẽ hoàn thành việc xử lý và khôi phục vận hành đường dây này. Đáng nói, quá trình EVNNPT xử lý sự cố trên đã không gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện do lưới điện được cấp từ nguồn khác”, đại diện truyền thông EVN cho hay.

200 lính truyền tải 'cứu' đường dây 220kV trong đêm đầu siêu bão đi qua - Ảnh 4

Công nhân của EVNCPC khắc phục sự cố sau bão số 10 tại Quảng Bình

Thông tin cập nhật đến cuối giờ chiều nay - 16/9, EVN nói đã khôi phục và vận hành bình thường trở lại lưới truyền tải 500 kV, 220 kV; lưới phân phối 110 kV cũng đã được vận hành bình thường. 232.530 khách hàng ở Hà Tĩnh, 34.950 khách hàng ở Quảng Bình và 344.531 khách hàng ở Nghệ An… đã được khôi phục cấp điện sau 1 ngày bão số 10 quét qua. Tuy nhiên, trên thực tế điện mới chỉ được cấp trở lại cho một số khu vực như TP. Đồng Hới và khu trung tâm của các thành phố và huyện thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

EVN cam kết, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động mọi lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện cho khách hàng trong thời gian sớm nhất; trong đó, đặc biệt ưu tiên các phụ tải như bệnh viện, cấp nước sạch, trạm bơm tiêu úng, thông tin liên lạc...

Vũ Lanh - Tuyết Lan

Tin nóng

Tin mới