Bức xúc về tình trạng ô nhiễm từ nhiều năm qua từ bãi rác Cồn Quán, phường Phú Sơn, TP.Thanh Hóa lên tới đỉnh điểm vào năm 2013, khi người dân chở đất đá đổ chặn đường không cho xe chở rác của công ty môi trường ra vào bãi. Bấy giờ, chính quyền, lãnh đạo cấp ngành mới chịu “xuống nước” đối thoại với người dân, hứa hẹn năm 2014 sẽ cho đóng cửa bãi rác.

Khu Đông Nam vẫn chưa được khỏi công và lời hứa của các cấp ngành vẫn chỉ là trên giấy.

Lời hứa

Thời điểm đầu tháng 9.2013 do quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm của bãi rác Cồn Quán ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của nhân dân, bà con phố Tây Sơn sau nhiều lần kiến nghị và không thấy có biện pháp xử lý của các cấp ngành, đã kéo nhau ra đường đổ đá chặn không cho xe chở rác của công ty môi trường tiếp tục ra vào đổ rác.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - trưởng phố Tây Sơn 1 cho biết: Kể từ ngày 29.2.2013, địa giới TP.Thanh Hóa được mở rộng lên 37 đơn vị phường, xã trực thuộc nên khối lượng rác thải đưa về đây tăng lên một cách đột biến (khoảng trên 200 tấn/ngày đêm) trong khi bãi rác từ lâu đã quá tải, chưa có biện pháp xử lý.

Việc các xe chở rác mỗi khi vào bãi, để có chỗ đổ rác thì bắt buộc phải khơi những điểm rác cũ chưa được xử lý đang dồn ứ lên để có chỗ, từ đó dẫn đến mùi hôi thôi bốc lên nồng nặc kết hợp thời tiết gió mùa lại sộc thẳng vào nhà dân.

“Khi đó, chính quyền phường, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh, Sở TNMT đã trực tiếp xuống đối thoại với bà con và hứa hẹn đầu năm 2014 sẽ cho đóng cửa bãi rác, tránh gây thêm ô nhiễm và có biện pháp xử lý triệt để.

Thế nhưng đến nay, đã hơn 4 tháng rồi mà vẫn chưa thấy các cấp các ngành thực thi lời hứa trước dân, mỗi ngày chúng tôi vẫn phải hứng chịu sự ô nhiễm, bãi rác quá tải lại càng quá tải hơn. Để tránh lượng xe qua lại qua địa bàn phường Phú Sơn, phía công ty này đã chuyển sang vận chuyển qua lại thêm từ một hướng khác – từ khu công nghiệp Tây Bắc Ga đi vào. Điều đó, khiến người dân trong khu công nghiệp này cũng hết sức bức xúc.

Trao đổi chúng tôi, ông Lê Doãn Liên -Trưởng ban quản lý bãi rác Cồn Quán cho biết: “Phía công ty cũng như các cấp ngành đang nỗ lực hết sức để sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm này, nhưng hiện tại dự án đặt tại vị trí mới vẫn chưa thể triển khai và đi vào vận hành được nên bãi rác Cồn Quán vẫn phải tiếp tục hoạt động, nếu ngừng dù chỉ một ngày thì lượng rác tồn ứ sẽ không biết chuyển đi đâu”.

Còn ông Tâm thì khẳng định: “Nếu sắp tới tình trạng vẫn không có gì thay đổi, lời hứa từ cấp lãnh đạo vẫn bị bỏ ngỏ thì người dân chúng tôi sẽ tiếp tục chặn không cho các xe chở rác ra vào bãi”.

Loay hoay tìm giải pháp

Như đã biết, đến tháng 9.2013, khi dân tình quá bức xúc ra chặn đượng không cho xe chở rác vào ra bãi thì lãnh đạo các cấp ngành mới “rối rít” hứa hẹn, đưa ra văn bản. Cụ thể, tại văn bản số 1255/UBND ngày 9.5.2013 của UBND TP.Thanh Hóa gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đã nêu: Khu xử rác thải Cồn Quán, phường Phú Sơn nằm trong quyết định số 2671/QĐ-UBND ngày 4.8.2010 của UBND tỉnh về việc phê duyệt cơ sở gây ô nhiễm môi đặc biệt nghiêm trọng cần xử lý, với nội dung đến năm 2013 sẽ đóng cửa bãi rác, thu gom, xử lý nước thải rỉ rác bằng phương pháp sinh học.

UBND tỉnh đã giao cho công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa làm chủ đầu tư theo quyết định số 2066/QĐ-UBND ngày 28.6.2011 nhưng vẫn chưa thấy thực hiện.

Đến ngày 10.7.2013, UBND tỉnh ban hành quyết định số 5124/UBND-NN gửi Bộ TNMT xin hỗ trợ kinh phí theo Quyết định 58/2008/QĐ-TTg ngày 29.4.2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu kinh phí từ ngân sách nhà nước nhằm xử lý triệt để, khắc phục ô nhiễm, giảm thiểu suy thoái môi trường.

Ngày 5.7.3013, chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định 2321/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư trên 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Lê Doãn Liên -Trưởng ban quản lý bãi rác Cồn Quán cho biết, theo dự án bãi rác sẽ chuyển vào khu Đông Nam (thuộc huyện Đông Sơn) với tổng diện tích 25ha.

Còn bãi rác Cồn Quán sẽ sử dụng công nghệ lò đốt của Nhật Bản để xử lý trong khoảng thời gian 2-3 năm. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã được phê duyệt và hỗ trợ của Trung ương là 40 tỷ, song nguồn vốn đối ứng của tỉnh (50%) vẫn chưa có; chưa lựa chọn được công nghệ xử lý cụ thể nên vẫn chưa thể đóng cửa bãi rác như dự tính.