2016 – năm của hạ mức tín nhiệm

Gốc
Ngày 7/7, hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho biết năm 2016 có thể trở thành năm kỷ lục của việc hạ xếp hạng tín nhiệm quốc gia do giá hàng hóa giảm mạnh.

Fitch – 1 trong 3 hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới – đã hạ mức tín nhiệm của 15 quốc gia trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, hiện có 22 quốc gia đang nằm trong dạng Triền vọng Tiêu cực, nghĩa là họ có thể sẽ bị hạ mức tín nhiệm trong những đợt rà soát sắp tới của Fitch. Thời điểm Fitch hạ mức xếp hạng nhiều quốc gia nhất là vào năm 2011, khi đó 20 quốc gia đã bị hãng này hạ mức tín nhiệm. Vì vậy, nếu tiếp đà này, năm 2016 sẽ ghi nhận kỷ lục mới.

Trong báo cáo công bố ngày 7/7, Fitch cho rằng giá hàng hóa tiếp tục giảm là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới đà hạ mức tín nhiệm cao như hiện nay.

Các nhà sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới đã bị hạ mức tín nhiệm bởi Fitch bao gồm Nigeria, Kazakhstan, Ảrập Xêút và Brazil. Hãng xếp hạng này cũng vừa hạ mức tín nhiệm của Anh vào tháng trước sau khi 51,8% số phiếu bầu tại quốc gia này ủng hộ Brexit, tên gọi tắt của việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU).

Trong số 10 quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào hàng hóa, Fitch đã hạ mức tín nhiệm hoặc đưa vào dạng Triển vọng Tiêu cực 7 nước và toàn bộ 7 nước này đều là các thị trường mới nổi.

2016 – năm của hạ mức tín nhiệm - Ảnh 1

Brexit và giá hàng ảnh hưởng nhiều tới xếp hạng tín nhiệm của các quốc gia

Giá dầu sau khi giảm 77% từ giữa năm 2014 tới đầu năm 2016 đã có sự phục hồi mạnh mẽ để quay trở lại giao dịch ở quanh mức 48 USD/thùng vào thời điểm này.

Các kim loại có giá khác, đặc biệt là vàng cũng đang phục hồi.

Fitch cho rằng sự phục hồi một phần của giá hàng hóa trong nửa đầu năm 2016 đã giúp cải thiện tâm lý thị trường đối với các thị trường mới nổi nhưng không thể cải thiện các yếu tố tín nhiệm cơ bản của các quốc gia. Tại một số quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa, các nguồn tài chính công và tài chính từ bên ngoài chưa thích nghi được với điều kiện giá hàng hóa thấp.

Hãng xếp hạng tín nhiệm này cho rằng những chuyển biến tại Anh sẽ khiến EU gặp nhiều vấn đề về chính trị và có khả năng dẫn tới một cuộc khủng hoảng tại khu vực sử dụng đồng Euro. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ tín nhiệm của các quốc gia, khi đó việc củng cố vững chắc tài chính sẽ không còn nằm trong danh sách ưu tiên của họ.

Tin nóng

Tin mới