Sáng 18/1/2017, Bộ Thông tin truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác tại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, Trưởng ban Tổ chức cuộc ban tổ chức, từ việc thực thi các quy định của pháp luật, công tác chống buôn lậu thuốc lá đến việc đưa ra các nhân chứng, tài liệu, số liệu cụ thể để chứng minh cho những tác tại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đã được các tác giả chuyên nghiệp thể hiện sắc sảo trong các tác phẩm của mình.

“Đối với những tác giả không chuyên, bài viết tuy mộc mạc về câu từ nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc thể hiện sự đúc kết kinh nghiệm của bản thân về tác hại của thuốc lá và sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân trong việc từ bỏ hút thuốc lá. Cách thể hiện nội dung trong tác phẩm dự thi cũng hết sức đa dạng, Ngoài những tác phẩm dự thi theo phong cách truyền thống còn có những tác phẩm được thể hiện dưới dạng bài thơ, bài hát với giai điệu dễ nghe, dễ nhớ để dễ đi vào đời sống” – ông Hồng cho biết thêm.

205 tac pham du thi viet ve phong, chong tac hai thuoc la - Anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải cho các tác giả đạt giải nhất

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho rằng, dù đã có luật phòng chống tác hại thuốc lá, các văn bản pháp quy thực hiện công ước khung của Thế giới về phòng chống thuốc lá, tuy nhiên việc thực thi về giảm cung và giảm cầu vẫn còn nan giải. Vì vậy, ông Khuê mong rằng cuộc thi sẽ tiếp tục tạo nên một hiệu ứng truyền thông lan tỏa đến cộng đồng.

‘Tăng thuế thuốc lá’; ‘Rượu bia để giảm gánh nặng bệnh’; ‘Phạt hút thuốc lá bao giờ mới nghiêm’; ‘Không hút thuốc lá nữ giám đốc vẫn bị ung thư phổi’; ‘Phòng chống thuốc lá’; ‘Câu chuyện của lý và tình’,…. đó là một số tác phẩm đã gây được ấn tượng mạnh đối với ban giám khảo trong cuộc thi viết về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho mỗi loại hình báo chí. Đài PTTH Hà Nội đã đạt 1 giải nhất và 1 giải ba với thể loại truyền hình. Với tác phẩm ‘Từ bỏ thuốc lá lấy lại sức khỏe’ tác giả Thanh Thùy – Đài PTTH Hà Nội đã đoạt giải nhất thể loại truyền hình.

Thông qua việc tổ chức và trao giải cuộc thi, Bộ Thông tin và truyền thông và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) mong muốn hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tiếp tục có nhiều bài viết hay, chân thực để góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra.

Trang Thu