21h00 ngày 26/10; Liverpool - West Brom: 3 hay 4 hậu vệ đây, Rodgers?

Gốc
Một trong những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến thành công của Liverpool mùa giải năm nay: HLV Brendan Rodgers sẽ cố định sơ đồ phòng ngự nào, 3 hay 4 hậu vệ? Đêm nay, trước West Brom, ông sẽ đưa ra câu trả lời?

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên Rodgers lưỡng lự trước câu hỏi trên. Mùa trước, Liverpool từng sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ trong một thời gian ngắn, trước khi quay về lối đá 4 hậu vệ thân thuộc. Mùa này, tình hình tiếp tục lặp lại. 3 trận đấu gần nhất của Liverpool ở Premier League, cùng trận đấu với Man United ở Cúp Liên Đoàn, Rodgers bố trí 3 trung vệ đá phía trước thủ thành Simon Mignolet. Kết quả thu về: 2 thắng, 1 hòa, 1 thua.

Không thể phủ nhận Rodgers có rất nhiều lợi thế khi áp dụng sơ đồ 3 hậu vệ. Ông đang sở hữu trong tay 6 cầu thủ có thể đá trung vệ, gồm 3 tân binh Toure, Sakho và Ilori, bên cạnh 3 gương mặt cũ gồm Agger, Skrtel và Coates. Việc chơi với sơ đồ 3 hậu vệ sẽ phát huy năng lực của các nhân tố trên, hơn là cố gò mình theo sơ đồ phòng ngự 4 người, chỉ với 2 người được đá đúng vị trí, 1 người phải dạt biên, số còn lại phải hài lòng với ghế dự bị.

Rodgers sẽ đá với 3 hậu vệ như trận gặp Newcastle hay 4 hậu vệ?

Ngoài ra, sơ đồ này còn giúp Liverpool phát huy lợi thế về thể lực, khi một trung vệ phải tranh chấp với một tiền đạo chạy cánh. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội để các cầu thủ bám biên dâng lên nhiều hơn, thường xuyên trở thành mối đe dọa bên phần sân đối phương.

Một yếu tố khác khiến Rodgers phải cân nhắc giữa 3 hay 4 hậu vệ, đó là tình hình của bộ đôi tiền đạo Suarez - Sturridge. Nếu cả hai chơi cặp cùng nhau, Liverpool được hưởng lợi từ rất nhiều pha di chuyển và khả năng xử lý bóng cá nhân của bộ đôi này, nhưng sẽ không có cầu thủ tấn công nào chịu góp mặt ở hai cánh. Điều này sẽ khác nếu sử dụng sơ đồ 4 hậu vệ.

Còn nếu vừa muốn đá 4 hậu vệ mà vẫn giữ cặp Suarez – Sturridge trên sân, HLV Rodgers buộc phải quay về với sơ đồ 4-4-2. Khi đó ông có thể bố trí hàng tiền vệ giăng ngang hoặc theo hình kim cương, dù điều này chắc chắn làm bó hẹp phạm vi hoạt động của các tiền vệ công như Coutinho theo hướng phải dạt biên nhiều hơn.

Tuy vậy, việc chơi với 3 trung vệ và 2 tiền đạo, như ở thời điểm hiện tại, giúp Rodgers linh hoạt hơn trong việc sử dụng 3 tiền vệ, và có thể tăng cường thêm 2 cầu thủ chạy cánh, từ đó tạo sự đa dạng trong cách ứng phó với đối thủ.

Từ những phân tích trên, sẽ là tốt hơn nếu Rodgers tiếp tục dùng sơ đồ 3 hậu vệ ở trận gặp West Brom, và xa hơn là phần còn lại của mùa giải. Ít nhất, nó giúp cặp Suarez - Sturridge tiếp tục kích hoạt bàn thắng và điểm số cho Liverpool.

Dự đoán: 3-0

Đức Hùng
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới