Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

22 ngàn học sinh lớp 1 hân hoan tựu trường

Hơn 22 ngàn học sinh lớp 1 háo hức, bỡ ngỡ trong ngày tựu trường

Sáng 22/8, cùng với nhiều địa phương trên cả nước, 137 trường TH trên địa bàn tỉnh đã đón HS lớp 1 tựu trường. Năm học mới 2022-2023, HS lớp 1 sẽ có thêm hai tuần để làm quen với trường lớp, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới.

Giáo viên Trường TH Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Vũng Tàu) đón học sinh lớp 1 từ cổng trường.

Giáo viên Trường TH Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Vũng Tàu) đón học sinh lớp 1 từ cổng trường.

Tạm biệt búp bê…

6 giờ sáng, chuông đồng hồ báo thức vừa reo những tiếng đầu tiên, cô bé Đỗ Khánh Linh (HS lớp 1.2, Trường TH Bùi Thị Xuân, TP. Vũng Tàu) đã bật dậy, nhanh nhẹn tự vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi hân hoan khoác lên mình bộ đồng phục mới chuẩn bị cho buổi tựu trường đầu tiên của em ở bậc Tiểu học.

Tới cổng trường, vừa rời tay mẹ, em đã được chú vịt Donal và chú heo Piglet do các thầy cô sắm vai chào đón ngay từ cổng trường khiến em vô cùng háo hức. Bước vào sân trường, em được cô giáo chủ nhiệm đón và đưa vào xếp hàng theo khu vực lớp. Trong khoảng 20 phút tập trung toàn khối dưới sân trường, Khánh Linh và các bạn được thầy Tổng phụ trách Đội giới thiệu những thông tin sơ bộ về ngôi trường các em sẽ gắn bó trong suốt 5 năm tới. Hơn 200 HS khối lớp 1 toàn trường cùng nhau hát vang bài hát “Tạm biệt búp bê” thay cho lời tạm biệt với trường MN để bước vào một ngôi trường mới, ở cấp học mới.

Cô Phan Thị Thu Nga, Hiệu trưởng Trường TH Lê Thành Duy (TP. Bà Rịa) tặng những sticker dễ thương cho các em học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường.

Cô Phan Thị Thu Nga, Hiệu trưởng Trường TH Lê Thành Duy (TP. Bà Rịa) tặng những sticker dễ thương cho các em học sinh lớp 1 trong ngày tựu trường.

Cũng như Khánh Linh, trong sáng 22/8, hơn 22 ngàn HS lớp 1 trên địa bàn tỉnh cũng đã có một ngày tựu trường đầy ý nghĩa. Tại trường TH Quang Trung (TP. Vũng Tàu), ngay từ cổng trường, Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cùng các cô giáo xếp thành hai hàng dọc vẫy tay đón chào các em HS lớp 1. Các anh chị HS lớp 4, 5 mặc những bộ đồ hoạt hình ngộ nghĩnh vui vẻ dẫn từng HS vào sân trường. Tất cả HS lớp 1 được tập trung tại sân trường để nghe nhà trường giới thiệu sơ bộ về các thành viên trong BGH nhà trường, GVCN các lớp, đồng thời tổ chức cho HS tham gia các trò chơi và các điệu nhảy quen thuộc của lứa tuổi đã làm cho HS phấn khởi hơn. HS lớp 1 còn được anh chị khóa trên tặng những món quà xinh xắn như bút chì để động viên, khích lệ các em chăm ngoan đến trường. Sau khi làm quen với các em, GVCN các lớp dẫn các em đi tham quan khuôn viên trường, các phòng chức năng và khu vui chơi của trường.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 137 trường Tiểu học công lập, gồm 135 trường công lập trực thuộc các huyện, thị xã, thành phố và 2 trường khuyết tật trực thuộc Sở GD-ĐT. So với năm học 2021-2022, huyện Long Điền tăng 1 trường, huyện Châu Đức giảm 1 trường, huyện Côn Đảo tăng 1 điểm trường.

Tại Trường TH Lê Thành Duy (TP. Bà Rịa), từ 6 giờ 30 phút sáng, đông đảo phụ huynh đã đưa các con em tới trường. Xúng xính trong bộ đồng phục mới, các em được các cô giáo đưa vào lớp. Dù ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng hầu hết các em đều ngoan, nghe lời cô, không quấy khóc.

Sau khi sắp xếp thứ tự chỗ ngồi cho các em HS, chia tổ, phổ biến nội quy lớp học, GV các lớp tổ chức một số trò chơi nhỏ để các em HS tự tin hơn trong ngày đầu đến lớp. Cô Lê Hoàng Thanh Như Ý, GVCN lớp 1A4, Trường TH Lê Thành Duy chia sẻ: “Các em HS đều hào hứng với các trò chơi GV đưa ra, vui vẻ cùng bạn đi tham quan trường học và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới”.

Cô Nguyễn Thị Hiếu, giáo viên chủ nhiệm lớp 1.1, Trường TH Bùi Thị Xuân vỗ về một học sinh lớp 1 còn bỡ ngỡ trong ngày tựu trường.

Cô Nguyễn Thị Hiếu, giáo viên chủ nhiệm lớp 1.1, Trường TH Bùi Thị Xuân vỗ về một học sinh lớp 1 còn bỡ ngỡ trong ngày tựu trường.

2 tuần “dự bị” cho năm học mới

Em Đỗ Khánh Linh (HS Trường TH Bùi Thị Xuân) cho hay: “Trước khi nghỉ hè, con đã được các cô ở trường MN đưa tới thăm Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân nên con rất hào hứng khi được học ở trường xinh đẹp”. Cũng như Khánh Linh, em Đỗ Hoắc Sơn Nhi, HS lớp 1A4 Trường TH Lê Thanh Duy phấn khởi: “Trường của em rất đẹp, bạn bè, thầy cô đều vui vẻ nên em cũng rất vui”. Bên cạnh đó, cũng còn một số HS lớp 1 hơi bỡ ngỡ, rụt rè trong ngày đầu đến lớp. Các em đã nhận được sự vỗ về, khích lệ của các thầy cô để hòa nhập nhanh hơn với ngôi trường mới.

Cô Phan Thị Thu Nga, Hiệu trưởng Trường TH Lê Thành Duy cho biết, năm học 2022-2023, trường có 201 HS lớp 1 chia thành 6 lớp. Để chuẩn bị cho ngày tựu trường, nhà trường đã dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường, phòng học, dán các thông báo cần thiết ở những nơi dễ quan sát để phụ huynh, HS nắm và thực hiện. Ngày đầu tiên tới trường, hầu hết các em đều được phụ huynh đưa đến trường đúng giờ, trang phục chỉn chu. Sau buổi gặp gỡ, sinh hoạt đầu tiên tại lớp, các em được thông báo về lịch học của 2 tuần lễ đầu tiên, ngày khai giảng năm học mới, các khoản phí tạm thu đầu năm và những vật dụng cần thiết khi đến trường. Vì các em còn nhỏ nên GVCN mỗi lớp chủ động in các danh mục cần thiết để phát cho các em.

Học sinh Trường TH Quang Trung (TP. Vũng Tàu) làm quen với bạn bè, cô giáo.

Học sinh Trường TH Quang Trung (TP. Vũng Tàu) làm quen với bạn bè, cô giáo.

Tại Trường TH Bùi Thị Xuân, nhà trường cũng hướng dẫn rất kỹ lưỡng cho phụ huynh, HS các quy định đối với HS lớp 1 về sách vở và đồ dùng học tập. Đồng thời, nhà trường thông báo lịch học của tuần học đầu tiên. Theo đó, HS lớp 1 chỉ tới trường 1 buổi/ngày để rèn nề nếp học tập, sinh hoạt tại trường TH và làm quen dần với thầy cô, bạn bè trước khi năm học mới chính thức bắt đầu.

NHÓM PV GIÁO DỤC