11 nhà khoa học từng đoạt giải Nô-ben sẽ tham gia cuộc hội thảo kéo dài bốn ngày ở Hồng Công (Trung Quốc) từ ngày 8-10 tới, song song tuần lễ công bố các giải Nô-ben 2014 tại Xtốc-khôm (Thụy Điển) và Ô-xlô (Na Uy), để gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng trái đất đang bị con người khai thác quá mức, đồng thời kêu gọi một cuộc cách mạng về thái độ ứng xử của con người.

* Bộ Ngoại giao I-xra-en ra tuyên bố phản đối việc tân Thủ tướng Thụy Điển quyết định công nhận nhà nước Pa-le-xtin và nhấn mạnh không một tuyên bố hay hành động nào từ bên ngoài có thể thay thế đàm phán ở Trung Đông.

* Chính phủ Thái-lan cho biết, sẽ từng bước hủy bỏ chương trình trực tiếp thu mua nông sản phẩm của nông dân, để tránh xuất hiện tình trạng sản xuất quá tải, rối loạn thị trường, tồn kho, đồng thời sẽ hỗ trợ nông dân tăng thu nhập.

* Trung Quốc đề nghị Nga giúp đỡ thủy thủ đoàn gồm 15 người của tàu "NANO 2" bị gặp nạn ngoài khơi bờ biển Xa-kha-lin, do bão mạnh làm tàu nghiêng đến 50 độ.

* Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do hãng SKDS tiến hành, liên minh trung hữu do Thủ tướng Lát-vi-a L.Xtrau-giu-ma đứng đầu sẽ giành chiến thắng với đa số áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 4-10 vừa qua, với khoảng 63 ghế trong QH gồm 100 ghế. Trong khi đó, đảng đối lập Ha-mô-ni chỉ giành được 23 ghế.

* Chính phủ liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) Ấn Độ, do Thủ tướng N.Mô-đi đứng đầu, đã lấy tên "Hành động Phía Đông" thay cho "Chính sách Hướng Đông" được đưa ra từ những năm 90 của thế kỷ 20 nhằm củng cố quan hệ chiến lược và mở rộng quan hệ kinh tế với các nước Đông - Nam Á.

* Giới chức Xô-ma-li-a cho biết, được sự hỗ trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi, các binh sĩ nước này đã giành lại quyền kiểm soát cảng Ba-ra-oe trọng yếu cuối cùng bị phiến quân Hồi giáo An Sê-báp chiếm đóng ở tỉnh Hạ Sa-ben-lê.

* Một ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy ở thị trấn I-gu-a-la, bang Gu-ê-rê-vô, Mê-hi-cô, nơi 43 sinh viên đã bị mất tích vào ngày 27-9. Các chuyên gia pháp y đang cố gắng xác minh danh tính các nạn nhân.

* Sau bốn tháng gián đoạn, việc tìm kiếm máy bay mang số hiệu MH370 của Ma-lai-xi-a bị mất tích đã được nối lại vào ngày 5-10 ở vùng biển Ấn Độ Dương.

* Hàng nghìn người Nam Phi tại 18 thành phố trên cả nước này đã tham gia sự kiện diễu hành trên toàn cầu nhằm nâng cao hiểu biết về việc bảo vệ các loài voi, tê giác và sư tử.

* 18 thợ mỏ In-đô-nê-xi-a chết trong một vụ sập mỏ khai thác vàng trái phép tại phía tây Bô-nê-ô, miền trung In-đô-nê-xi-a.

* Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ sớm đưa vào sử dụng các tàu tuần tra vũ trang không người lái để thực hiện các nhiệm vụ hộ tống, bảo vệ các tàu chiến đi qua những tuyến đường biển nhạy cảm.

* Cơ quan chỉ huy trung ương các lực lượng Hải quân Mỹ xác nhận, Hạ sĩ Mỹ L.Xpia-xơ đã chết sau khi bị rơi từ máy bay V-22 Osprey ở Vịnh Péc-xích. Đây có thể là binh sĩ Mỹ đầu tiên chết trong chiến dịch không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở I-rắc và Xy-ri.