Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

24 người chết và mất tích tại Trung Quốc vì mưa lớn

Trong khi hơn 10 ngày liên tiếp phải phát đi cảnh báo nhiệt độ cao trên cả nước, các trận mưa lớn ở một số địa phương tiếp tục gây thiệt hại nặng nề về người và của cho Trung Quốc.

Theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, mưa lớn và lũ lụt đã tấn công một số khu vực của tỉnh Cam Túc, miền Tây Bắc và tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam nước này cuối tuần qua, khiến ít nhất 12 người chết và 12 người mất tích tính đến 17/7, đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, gián đoạn nguồn điện và thông tin liên lạc trên diện rộng.

Lũ lụt ở huyện Bắc Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: IC.

Lũ lụt ở huyện Bắc Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: IC.

Từ đêm 15/7 đến sáng sớm 16/7, lượng mưa lớn lên tới 110mm đã đổ xuống huyện Bắc Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, gây ra lũ lụt khiến 6 người thiệt mạng và 12 người mất tích, đồng thời làm hư hại nhiều nhà dân, gián đoạn nguồn điện và liên lạc.

Thành phố Lũng Nam, tỉnh Cam Túc, giáp với Tứ Xuyên, cũng hứng chịu lượng mưa lớn lên tới 98,9mm, gây ra lũ lụt bất ngờ và lở đất, khiến 6 người thiệt mạng, đồng thời gây thiệt hại nặng về mùa màng và nhà cửa.

Theo thống kê sơ bộ, hơn 140.000 người ở Cam Túc và khoảng 22.300 người ở Tứ Xuyên đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó hơn 1.300 người ở Bắc Xuyên và khoảng 3.000 người ở Lũng Nam phải di dời khẩn cấp. Riêng thành phố Khánh Dương, tỉnh Cam Túc xảy ra lũ lớn nhất trong hơn 60 năm qua kể từ năm 1956.

Trong khi đó, các khu vực khác của Trung Quốc cũng dự báo xảy ra mưa lớn trong những ngày tới. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, sẽ có thêm hai đợt mưa nữa xảy ra trên lưu vực sông Dương Tử trong tuần này với lượng mưa xối xả cục bộ có khả năng gây ra lở đất và lũ lụt. Các cơ quan quản lý khẩn cấp và chính quyền địa phương đã được yêu cầu túc trực 24/24 để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Bên cạnh đó, tính đến 17/7, cơ quan khí tượng Trung Quốc đã phát đi cảnh báo nhiệt độ cao 12 ngày liên tiếp do các đợt nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước kể từ 13/6 và ít nhất sẽ kéo dài đến giữa tháng 8.

Theo Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, thời tiết nắng nóng sẽ kéo dài ở các khu vực miền Nam và Đông Nam nước này đến 26/7 và hầu hết các khu vực ở Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nền nhiệt cao hơn các năm trước từ 31/7 đến 15/8./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/24-nguoi-chet-va-mat-tich-tai-trung-quoc-vi-mua-lon-post957471.vov