Pakistan đã yêu cầu xem xét lại tất cả các chương trình hợp tác với Mỹ và NATO sau khi liên minh tấn công một địa điểm quân sự của Pakistan khiến 24 người thiệt mạng.

Xe tải chở hàng cho NATO bị dừng lại ở biên giới Torkham giữa Pakistan và Afghanistan.

Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 2h sáng hôm qua 26.11 tại khu vực Salala, cách biên giới Afghanistan khoảng 2,5 km. Lực lượng quân sự Pakistan cho biết trực thăng và máy bay chiến đầu đã tấn công 2 vị trí, làm thiệt mạng 24 người và bị thương 13 người.

Quan chức Pakistani cho biết trong khu vực này không hề có hoạt động quân sự và phần lớn binh sĩ đang ngủ.

Trong khi đó, theo lực lượng hành động đặc biệt của Mỹ đang có mặt trên địa bàn thì một trại huấn luyện Taliban đang hoạt động tại đây.

Một ủy ban do Thủ tướng Yousuf Raza Gilani đứng đầu đã quyết định cắt nguồn hàng cung cấp cho NATO ở Afghanistan và gọi cuộc tấn công là "sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Pakistan".

Một phát ngôn viên của NATO thừa nhận rằng máy bay của họ đã tiến hành cuộc tấn công tại biên giới Afghanistan. Tướng Carsten Jacobson ngay sau đó đã gửi lời chia buồn tới Pakistan và cho biết NATO đang điều tra sự việc.

Phóng viên BBC tại Islamabad cho biết sự việc này có thể là một sai lầm của NATO do họ đã phụ thuộc quá nhiều vào tuyến đường đi qua Pakistan để cung cấp lực lượng tham gia cuộc chiến tại Afghanistan.

Cuộc họp ủy ban quốc phòng của nội các Parkistan đã quyết định chính phủ có thể "rà soát lại và xem xét tất cả các chương trình, hoạt động và kế hoạch hợp tác với Mỹ/NATO/ISAF (Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế), bao gồm các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo".

Các nguồn cung cấp hậu cần cho NATO/ISAF đã bị dừng lại ngay lập tức, theo một thông báo của văn phòng Tổng thống Gilani. Các phương tiện vận chuyển của NATO không được phép đi qua biên giới giữa Pakistan và Afghanistan nữa.

Quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Pakistan:

- 30.9.2010: Trực thăng NATO đã giết chết 2 người lính Pakistan, dẫn tới việc đóng cửa biên giới trong gần 2 tuần.
- 22.4.2011: Các nguồn hàng của NATO ở Afghanistan đã bị dừng trong 3 ngày nhằm phản đối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
- 2.5: Mỹ thông báo về cái chết của Bin Laden và cho biết phía Pakistan không hề được cảnh báo về vụ tấn công.
- 2.6: Chỉ huy hàng đầu của lực lượng quân sự Mỹ Mike Mullen thừa nhận có sự cắt giảm đáng kể quân Mỹ tại Pakistan.
- 10.7: Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD.
- 22.9: Tướng Mỹ Mullen buộc tội Pakistan hậu thuẫn cho phiến quân Haqqani ở Afghanistan; phía Pakistan phủ nhận cáo buộc.

T.B (theo BBC)