Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

25 người chết, hơn 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Trung Quốc

Ít nhất 25 người đã thiệt mạng, và 7 người khác vẫn đang mất tích do lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Nước ngập ngang thắt lưng người đi đường ở Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tổng cộng, hơn 1,24 triệu người ở Hà Nam đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và mưa lớn. 160.000 người đã phải sơ tán, trong khi ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 7 người khác vẫn đang mất tích.

Ở thành phố Trịnh Châu, 12 người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương khi nước lũ nhấn chìm một chuyến tàu điện ngầm.

Khi các phóng viên Global Times đến hôm thứ Tư, ga tàu phía Đông Trịnh Châu vẫn bị tê liệt, chìm trong bùn và nước. Nhiều hành khách bị mắc kẹt đã được đưa đến nơi an toàn.

Xe hơi vẫn chất đống trên các con phố và hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa.

Một phần bệnh viện đại học Trịnh Châu vẫn bị mất điện. Khoảng 600 bệnh nhân nặng đã được chuyển đến các cơ sở khác khi nước lũ tràn ngập tầng một bệnh viện vào tối thứ Ba.

Nước ngập tàu điện ngầm ở Hà Nam. Nguồn: Twitter

Trịnh Châu nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ở Củng Nghĩa, mưa lớn, lũ lụt, lở đất đã phá hủy nhiều tòa nhà và đường xá. Ít nhất 6 cư dân Củng Nghĩa đã thiệt mạng tính đến chiều thứ Tư. Việc khôi phục hệ thống điện và đường dây điện thoại còn gặp nhiều khó khăn.

Lượng mưa hàng ngày được ghi nhận tại 10 đài quan sát khí tượng quốc gia ở tỉnh Hà Nam đã phá vỡ kỷ lục khí tượng lịch sử. Riêng tại thành phố Trịnh Châu, lượng mưa được đánh giá là cao nhất trong vòng 60 năm trở lại đây.

Các chuyên gia khí tượng cho biết cơn bão đang càn quét phía Nam Trung Quốc, cũng như địa hình nhiều nũi đồi ở Hà Nam có thể là những nguyên nhân chính khiến mưa lớn bất thường.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư yêu cầu các cấp chính quyền phải ưu tiên đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống lũ lụt, cứu trợ thiên tai.

Ông Tập cho biết quân đội và cảnh sát Trung Quốc đang tích cực hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác cứu hộ và cứu trợ khẩn cấp.

Minh Hạnh

Theo Global Times

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/25-nguoi-chet-hon-1-2-trieu-nguoi-bi-anh-huong-boi-lu-lut-o-trung-quoc-post1357962.tpo