Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

26 tập thể, 35 cá nhân được UBND tỉnh Lai Châu, Hội Người cao tuổi các cấp khen thưởng

Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định 307/QĐ-UBND ngày 5/4/2017 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

4 năm qua, Hội NCT các cấp đã bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung của đề án, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành có liên quan triển khai tích cực và đã hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ của đề án đề ra.
Hội NCT các cấp đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền hoàn thành việc thành lập bộ máy các CLB và cán bộ, đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu hợp lý và tiêu chuẩn theo quy định. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh thành lập được 25 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, đạt 100% kế hoạch. Sau thành lập, các CLB tập trung chỉ đạo, từng bước đưa các nội dung hoạt động vào thường xuyên, nề nếp. Một số nội dung hoạt động có hiệu quả, nhất là hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã huy động được nguồn lực, tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, nâng cao kiến thức cho NCT... Toàn tỉnh có 25 đội văn nghệ với 309 thành viên tham gia và 22 đội bóng truyền hơi nam, nữ với 181 thành viên tham gia. Số thành viên tham gia tập thể dục, dưỡng sinh tâm thể là 224 người. Các hoạt động giao lưu, thi đấu nhân các ngày lễ, tết được dư luận xã hội đánh giá cao, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần cho NCT.

Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Hoạt động của các CLB đã từng bước thực hiện được mục tiêu giúp đỡ NCT nghèo, cận nghèo, phụ nữ, NCT có hoàn cảnh khó khăn, được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp, các ngành liên quan và Nhân dân các dân tộc ủng hộ. Đến cuối năm 2020, 25 CLB đã cho 260 lượt thành viên nghèo, cận nghèo vay vốn với số tiền 1.310 triệu đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các thành viên được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, chế biến chè và hoàn trả vốn, lãi suất đúng quy định.
Đến nay, có 968/1.064 thành viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế, 175 thành viên NCT được các tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, được đo huyết áp, kiểm tra cân nặng 1 tháng/lần và được khám sức khỏe, tư vấn miễn phí từ 1-2 lần/năm.
Tại Hội nghị cũng đã triển khai Kế hoạch số 2958/KH-UBND ngày 16/12/2020 của UBND tỉnh thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025, tỉnh Lai Châu.
đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương kết quả mà Hội NCT đạt được trong thực hiện Quyết định 307/QĐ-UBND của UBND tỉnh, đồng thời yêu cầu đến năm 2025, Hội NCT các cấp hoàn thành chỉ tiêu về số lượng thành lập, nâng tổng số lên 72 CLB; 100% CLB phải có quỹ tăng thu nhập, ít nhất 70% CLB thực hiện đủ 8 mảng hoạt động, ít nhất 50% thành viên được vay vốn tăng thu nhập, tất cả các thành viên CLB được nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần. Quan tâm chỉ đạo các CLB ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, NCT nghèo, cận nghèo, NCT là phụ nữ, NCT ốm đau, bệnh tật... Các cấp, các cấp, ngành có liên quan, Ban Điều hành đề án phải tích cực vào cuộc, tháo gỡ khó khăn để Kế hoạch của UBND tỉnh được triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.
Nhân dịp này, 26 tập thể, 35 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Giấy khen của Chủ tịch Hội NCT tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/26-tap-the-35-ca-nhan-duoc-ubnd-tinh-lai-chau-hoi-nguoi-cao-tuoi-cac-cap-khen-thuong-19356/