27 nhân viên y tế liên viện cứu một ca bệnh nặng

Gốc
Một ca cấp cứu đặc biệt vừa được các bác sĩ BV Bưu điện và BV Bạch Mai, Hà Nội thực hiện, cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

27 nhân viên y tế liên viện cứu một ca bệnh nặng - Ảnh 1

Ca phẫu thuật cân não của các bác sĩ BV Bưu điện và BV Bạch Mai cứu sống bệnh nhân. Ảnh do BS cung cấp

Trước đó, chiều 30.8, anh Lương Xuân Quyền, 29 tuổi ở huyện Hoàng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) bị tai nạn giao thông và được người đi đường đưa vào cấp cứu.

Ngày 7.9, bác sĩ Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (BV Bưu điện) nhớ lại: Bệnh nhân vào cấp cứu ở trong tình trạng lơ mơ, mất ý thức, da, niêm mạc nhợt, khó thở, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Sau khi tiến hành chụp CT sọ, ngực, siêu âm ổ bụng, chụp Xquang ngực, khung chậu, xương đùi và lấy máu làm xét nghiệm, bệnh nhân đã được chuyển thẳng vào phòng mổ với chẩn đoán sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, chảy máu màng mềm, chấn thương ngực kín, tràn máu – tràn khí màng phổi trái, chấn thương bụng kín, vỡ lách... Xác định đây là trường hợp đa chấn thương rất nặng, tiên lượng xấu, bệnh nhân được mổ cấp cứu ngay sau khi nhập viện.

Ca phẫu thuật khá phức tạp vì bệnh nhân bị mất máu và nguồn chảy máu chưa được kiểm soát hoàn toàn. Sau 2 giờ phẫu thuật đầy căng thẳng, dù tiên lượng vẫn còn nặng song các bác sĩ đều vui vì người bệnh đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Tuy nhiên, đến sáng hôm sau (31.8), các bác sĩ tiếp tục hội chẩn liên viện lần thứ 3, quyết định phẫu thuật lấy khối máu tụ dưới màng cứng bán cầu não trái, giải quyết tổn thương chèn ép não, nguyên nhân gây giãn đồng tử mắt trái của người bệnh.

"Bệnh nhân được truyền gần 17 lít máu và các chế phẩm máu. 3 kíp phẫu thuật liên tiếp được thực hiện với sự tham gia của 11 bác sĩ, 16 điều dưỡng của BV Bưu điện và BV Bạch Mai. Các cuộc hội chẩn nhanh chóng, chỉ định chuẩn xác, sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các bác sĩ, nhân viên y tế và các bộ phận có liên quan… Tất cả đã góp phần cứu chữa bệnh nhân kịp thời, thoát khỏi cơn nguy kịch", bác sĩ Phạm Trường Giang cho hay.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chuyển tới BV Bạch Mai tiếp tục theo dõi.

L.Hà

Tin nóng

Tin mới