Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

28.000 ống thuốc đông máu trong mổ tim về Việt Nam

Với số thuốc Protamin sulfat này, các cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật tim, lồng ngực có thêm nguồn thuốc để sẵn sàng phục vụ cho người bệnh.

Chiều 17/8, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho biết đã nhận được báo cáo về việc nhập khẩu được 28.000 ống thuốc tiêm Prosulf 10 mg/ml (chứa hoạt chất Protamin sulfat) để cung ứng cho nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Protamin sulfat nằm trong danh mục thuốc hiếm, thuộc nhóm chống đông. Đây là mặt hàng không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim, lồng ngực. Do vậy, Cục Quản lý Dược khuyến cáo các cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động dự trù, liên hệ và phối hợp với cơ sở nhập khẩu để chủ động đặt hàng. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc nhập khẩu thuốc, đảm bảo nguồn cung, tránh thiếu hụt.

Trước đó, nhiều nguồn tin đã phản ánh về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngày 14/8, cơ quan này đã có công văn đề nghị các bệnh viện chủ động liên hệ kịp thời với đơn vị nhập khẩu Protamin sulfat để đặt hàng, mua sắm.

Cục cũng yêu cầu các cơ sở nhập khẩu khẩn trương tổng hợp toàn bộ dự trù của các bệnh viện để lập kế hoạch, ký hợp đồng sớm với đơn vị sản xuất, cung ứng; phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu để lập hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu.

Cục Quản lý Dược cũng nhận định đây là mặt hàng không thể thiếu trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực. Do đó, cục đề nghị các sở y tế, bệnh viện, cơ sở nhập khẩu nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cục, đồng thời báo cáo về kế hoạch nhập khẩu, nguy cơ, tình trạng thiếu cũng như số lượng thuốc nhập khẩu trong thời gian tới.

Phương Anh