28.000 trường hợp nhập viện vì bệnh tay chân miệng trên cả nước

Gốc
Dịch sốt xuất huyết hiện tại đã giảm 24% trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, bệnh dại và dịch bệnh tay chân miệng lại đang là mối lo ngại mới của ngành Y tế.

Chiều ngày 14/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh với Sở Y tế Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia đã nhận định, dịch bệnh sốt xuất huyết trong cả nước đã giảm khoảng gần 24%, hiện chỉ còn khoảng 10 tỉnh, thành có số ca mắc gia tăng nhưng không cao. Riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, dịch bệnh đã chững lại so với lúc đỉnh dịch, số ca nhập viện đã giảm 40 - 50 %.

28.000 trường hợp nhập viện vì bệnh tay chân miệng trên cả nước - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh dịch bệnh sốt xuất huyết đang dần được kiểm soát nhưng ngành Y tế nước ta lại đang đứng trước mối lo ngại về dịch bệnh tay chân miệng.

Dịch bệnh tay chân miệng đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa tựu trường hiện nay. Từ đầu năm 2017, cả nước ghi nhận hơn 62.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có hơn 28.000 trường hợp phải nhập viện, chủ yếu tại khu vực phía Nam. Hiện tại, chưa ghi nhận ca bệnh nào tử vong do tay chân miệng.

Tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân thực hiện các biện pháp như:

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Đối với trẻ nhỏ, người lớn cần chú ý không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Anh Cúc (TH)

Tin nóng

Tin mới