Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

28 máy bay Trung Quốc tập trận vây quanh đảo Đài Loan

Ngày 8/1, Trung Quốc điều 28 máy bay quân sự vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, triển khai đợt tập trận quy mô lớn đầu tiên trong năm nay ở khu vực điểm nóng.

Các máy bay Trung Quốc trong một đợt tập trận ở khu vực đảo Đài Loan của nước này

Các máy bay Trung Quốc trong một đợt tập trận ở khu vực đảo Đài Loan của nước này

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện tổng số 57 máy bay tiếp cận hòn đảo này, trong đó có các tiêm kích J-10, J-11, J-16 và Su-30, các máy bay ném bom H-6, 3 máy bay không người lái, 1 máy bay cảnh báo sớm và 1 máy bay do thám.

Một bản đồ được cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cung cấp cho thấy các máy bay của quân đội Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến tại 7 điểm, từ Bắc xuống Nam và qua vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, sau đó bay lên phía Bắc và phía Đông đường trung tuyến.

Thông cáo của Bộ Tư lệnh chiến khu đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc cho biết, lực lượng của họ đã tham gia các bài diễn tập chiến đấu ở đảo Đài Loan của nước này.

“Đợt diễn tập tập trung tấn công trên bộ, tấn công trên biển và các mục tiêu khác, nhằm kiểm tra năng lực tác chiến phối hợp của lực lượng và kiên quyết đáp trả những hành động thông đồng và khiêu khích của lực lượng bên ngoài", thông cáo được đăng trên trang tin của quân đội Trung Quốc nêu rõ.

Đợt tập trận lần này tiếp nối chiến dịch tương tự hôm 25/12/2022, khi Bắc Kinh điều 47 trong số 71 máy bay vượt đường trung tuyến.

Đợt tập trận lần này diễn ra 3 ngày sau khi tàu khu trục Mỹ USS Chung-hoon đi qua eo biển Đài Loan để khẳng định cam kết của Washington về khu vực Thái Bình Dương mở và tự do.

Trung Quốc cho biết họ đã giám sát sự di chuyển của tàu Mỹ và mọi hoạt động của tàu này “dưới tầm kiểm soát”.

Một bài viết trên Thời báo Hoàn cầu tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường tập trận quanh Đài Loan của nước này nếu các thế lực bên ngoài và “lực lượng độc lập Đài Loan” tiếp tục hành động khiêu khích.

Thời báo Hoàn cầu nêu ra việc tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Bắc trị giá 180 triệu USD mà chính quyền Biden thông qua ngày 28/12/2022.

Bình Giang

Theo CNN