Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

29.000 địa chỉ IP phát tán thư điện tử rác

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố danh sách đen các địa chỉ IP (giao thức internet) phát tán thư điện tử rác. Đây là danh sách các IP/dải IP bị đánh dấu là nguồn phát tán thư điện tử rác được thống kê, tổng hợp theo định kỳ. Dựa trên danh sách này, các tổ chức, cá nhân có thể sử dụng để ngăn chặn việc phát tán các thư điện tử rác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP ngày 14-8-2020 của Thủ tướng Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử và cuộc gọi rác, "thư điện tử rác" được định nghĩa gồm các thư điện tử quảng cáo không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc vi phạm các quy định về gửi thư điện tử quảng cáo.

Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn, thư điện tử, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi được sự đồng ý trước về việc nhận quảng cáo. Người quảng cáo cũng không được phép gửi quá 3 thư điện tử tới một địa chỉ mail trong vòng 24 giờ, trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng.

Trong trường hợp vi phạm quy định về quảng cáo, các đối tượng phát tán thư điện tử rác có thể bị ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử dùng để phát tán rác viễn thông theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo quy định tại Nghị định 91/2020/NĐ-CP, việc xây dựng và cập nhật thường xuyên danh sách đen các địa chỉ IP phát tán thư địa chỉ rác là nhiệm vụ của Cục An toàn thông tin và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet.

Thanh Hà

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/oto-xemay/990314/29000-dia-chi-ip-phat-tan-thu-dien-tu-rac