Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 bộ trưởng đột ngột từ chức, Thủ tướng Anh Boris Johnson rơi vào tình thế 'ngàn cân treo sợi tóc'

Phiên chất vấn Thủ tướng hàng tuần tại Hạ viện Anh đã bắt đầu từ 11h hôm nay, theo giờ địa phương (tức 18h chiều nay theo giờ Việt Nam). Diễn ra theo thông lệ, nhưng phiên chất vấn lần này được đánh giá là gay go và áp lực hơn đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong bối cảnh 3 Bộ trưởng trong nội các của ông đã bất ngờ đệ đơn xin từ chức chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Trong phiên điều trần dự kiến kéo dài nhiều giờ này, Thủ tướng Johnson sẽ phải trả lời chất vấn của chủ tịch các ủy ban Hạ viện, trong đó có những người phản đối ông trong chính nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền.

Khủng hoảng chính trị tại Anh bắt đầu từ hôm qua, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid là người đầu tiên tuyên bố từ chức, cho biết ông mất niềm tin vào khả năng điều hành của Thủ tướng Anh Boris Johnson vì lợi ích quốc gia.

Ngay sau đó, đến lượt Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak.

Động thái này diễn ra chỉ ít phút sau khi Thủ tướng Johnson lên tiếng xin lỗi vì đã bổ nhiệm ông Chris Pincher vào vị trí phó trưởng ban thẩm tra tư cách đại biểu của đảng Bảo thủ tại quốc hội. Ông Pincher đã phải từ chức tuần trước vì bị cáo buộc có hành động không đúng mực khi say xỉn.

Đến hôm nay, đến lượt Bộ trưởng phụ trách Gia đình và Trẻ em trong Chính phủ Anh, ông Will Quince, đệ đơn từ chức.

Dư luận cho rằng sự ra đi của liên tiếp 3 bộ trưởng có thể dẫn tới nhiều quyết định tương tự trong nội các Anh, qua đó đẩy Thủ tướng Anh Boris Johnson vào một tình thế khó khăn chưa từng thấy. “Trên bờ vực” hay “Ngàn cân treo sợi tóc” là những cụm từ được nhiều tờ báo tại Anh lựa chọn để mô tả về hoàn cảnh của Thủ tướng Anh vào lúc này.

Người dân Anh: “Tuyệt vọng, đây là điều duy nhất tôi có thể bày tỏ. Tôi nghĩ ông Boris Johnson nên ra đi.”

Người dân Anh: “Tôi nghĩ ông ấy nên ở lại, vì ông ấy đã làm được những việc tuyệt vời trong bối cảnh Brexit, Covid-19 và cả giải quyết vấn đề liên quan đến Ukraine. Ai cũng có lỗi, nhưng tôi nghĩ ông ấy có nhiều mặt tốt hơn là mặt xấu.”

Áp lực đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson thời gian qua liên tục gia tăng, kể cả sau khi ông đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ Đảng Bảo thủ.

Số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 22/6, lạm phát hằng năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân

Thực hiện : Kim Ngọc

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/3-bo-truong-dot-ngot-tu-chuc-thu-tuong-anh-boris-johnson-roi-vao-tinh-the-ngan-can-treo-soi-toc