Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 cách dạy trẻ tha thứ

Gốc

Tha thứ là một đức tính khó dạy. Điều này đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ quyền tức giận trước một hành vi sai trái chống lại mình.

Nhưng có một ý nghĩa mà việc lựa chọn sự tha thứ được coi là số một: Nó mang lại cho bạn cơ hội hạnh phúc và giải phóng gánh nặng của những cảm giác khó khăn mà bạn đang mang trong mình.

Là một người mẹ, đây là một trong những lý do chính mà bạn nên muốn con mình trở thành những người biết tha thứ. Điểm mấu chốt: những người biết cách tha thứ và bước tiếp là những người hạnh phúc hơn với những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm mẫu bài học cuộc sống quan trọng này cho con mình trong các hoàn cảnh hàng ngày.

1. Thể hiện sự tha thứ với con của bạn

Đôi khi hành vi của trẻ không chỉ vi phạm quy tắc mà còn làm tan nát trái tim chúng ta (hoặc khiến chúng ta cảm thấy phát điên). Tất nhiên, trong mọi trường hợp, chúng ta có trách nhiệm giải quyết và sửa chữa hành vi, đồng thời ban hành các biện pháp kỷ luật khi cần thiết. Nhưng con bạn biết sự khác biệt giữa kỷ luật được đưa ra khi tức giận và kỷ luật được đưa ra trong nỗ lực giúp đỡ chúng.

Nếu bạn vẫn còn tức giận hoặc cảm thấy tổn thương với con mình, hãy dành một chút thời gian trước khi giải quyết hậu quả với chúng. Nếu chúng nhận thức được sự tức giận hoặc thất vọng của bạn, hãy chủ động đề nghị sự tha thứ trước khi bạn tiến hành sửa chữa. Ngay cả khi chúng dường như không hiểu rằng chúng cần sự tha thứ của bạn, hãy đề nghị bằng mọi cách. Một ngày nào đó chúng sẽ làm được.

2. Thực hành sự tha thứ trong các mối quan hệ cộng đồng và trường học

Giáo viên hoặc huấn luyện viên đã đánh rơi quả bóng và làm con bạn khó chịu? Hãy tha thứ cho họ. Đặc biệt nếu đó là một sự cố cá biệt. (Ví dụ: “Mẹ biết hôm nay thầy giáo thể dục đã làm con xấu hổ, nhưng điều đó không giống như tính cách của ông ấy. Có lẽ ông ấy vừa trải qua một ngày tồi tệ. Hãy tha thứ cho ông ấy và tiếp tục. Nếu điều đó xảy ra lần nữa, chúng ta có thể nói chuyện với ông ấy”). Khi trẻ lắng nghe những điều này từ bạn, trẻ sẽ dần hình thành thói quen ứng xử giống bạn.

3. Thể hiện sự tha thứ trong các mối quan hệ gia đình

Nếu bố mẹ bạn ly hôn khiến tuổi thơ của bạn trải qua nhiều chông gai, thậm chí cuộc hôn nhân thất bại của chính bạn có thể đã để lại những nỗi đau mà bạn chưa bao giờ trải qua. Vì lợi ích của riêng bạn và vì lợi ích của con bạn, hãy từ bỏ tức giận và để nó qua đi. Bạn sẽ cảm thấy vui và tự hào vì làm được điều này.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/3-cach-day-tre-tha-thu-liIS6Hz7R.html