3 chiến lược chuyển mình nhà đầu tư chứng khoán nên biết

Ngày 16-9-2022, hội thảo 'Chuyển mình cùng thị trường' do Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) phối hợp với nền tảng dữ liệu FiinTrade tổ chức đã mang đến cho nhà đầu tư chứng khoán những gợi ý về chiến lược chuyển mình trong bối cảnh thị trường thay đổi như hiện nay.

Chú ý đến các yếu tố vĩ mô

Hội thảo đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên trên thị trường giữa một công ty chứng khoán uy tín và một nền tảng cung cấp dữ liệu chuyên sâu hàng đầu Việt Nam đã thu hút hơn 400 nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Phó phòng phân tích ACBS cho rằng, nội tại vĩ mô Việt Nam hiện nay khá vững chắc, ước tính GDP Việt Nam trong năm 2022 sẽ đạt mức tăng trưởng ít nhất là 6,8% và có thể đạt 8,5% với kịch bản lạc quan. Các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và hành vi của nhà đầu tư bao gồm lạm phát, lãi suất và tỷ giá.

Bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng nhóm Phân tích Dữ liệu, Dịch vụ Thông tin Tài chính, FiinGroup

Bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng nhóm Phân tích Dữ liệu, Dịch vụ Thông tin Tài chính, FiinGroup

Theo bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích, Thông tin Dịch vụ tài chính, FiinGroup, so với cùng kỳ, cung tiền tăng chậm hơn tăng trưởng tín dụng. Với chủ trương tiếp tục ổn định vĩ mô, chênh lệch giữa cung tiền và tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục duy trì. Điều này tác động gián tiếp đến thị trường chứng khoán, cụ thể là thanh khoản chung của thị trường.

Lựa chọn danh mục ổn định, cổ phiếu triển vọng

Ông Huỳnh Vân Khôi, Giám đốc kinh doanh ACBS chia sẻ: “Để tìm kiếm cơ hội, nhà đầu tư đặc biệt không nên mua đuổi theo hiệu ứng đám đông, hãy lựa chọn những doanh nghiệp có chiến lược, tiềm năng tăng trưởng và câu chuyện riêng”.

Ông Huỳnh Vân Khôi – Giám đốc kinh doanh ACBS

Ông Huỳnh Vân Khôi – Giám đốc kinh doanh ACBS

Báo cáo Data Digest #13 của FiinGroup chỉ ra nhóm ngành có lợi nhuận dự kiến tăng tốc hoặc hồi phục đáng chú ý là điện, bán lẻ, dược phẩm, chăn nuôi, sữa. Ngành có lợi nhuận bứt phá nửa đầu năm nhưng triển vọng phía trước kém khả quan hoặc đi ngang là bất động sản dân cư, thép, hóa chất, thủy sản, phân bón, may mặc,…

Nói về tiêu chí của một danh mục ổn định, ông Võ Công Minh, Giám đốc kinh doanh ACBS chỉ ra 4 điểm cần lưu ý, đó là: tiềm năng của cổ phiếu, tình hình tài chính của doanh nghiệp, sự nổi tiếng và tính thanh khoản.

Ông Cao Việt Hùng, Trưởng bộ phận Phân tích mảng Tài chính, ACBS nhận định, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng được đánh giá là tiềm năng khichi phí dự phòng giảm nhưng bộ đệm dự phòng dày hơn, chất lượng tài sản cải thiện.

Ra quyết định dựa trên dữ liệu chuyên sâu

Ngay tại hội thảo, các chuyên gia đã khai thác dữ liệu từ nền tảng FiinTrade để từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Điển hình là từ tính năng Tỷ trọng ngành trên FiinTrade, nhà đầu tư có thể biết được những nhóm ngành cuối năm ngoái không có giao dịch nhiều là hàng cá nhân, dầu khí, bán lẻ và những nhóm giao dịch nhiều, dòng tiền tập trung nhiều là ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, xây dựng, dịch vụ tài chính. Kết hợp với các tính năng Bộ lọc cổ phiếu, Phân tích tài chính, dữ liệu giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội ở những ngành đang đỏ và có tiềm năng chuyển xanh.

Theo ông Võ Công Minh, giám đốc kinh doanh ACBS, khi hiểu các yếu tố hỗ trợ chuyển màu khiến dòng tiền trở lại các nhóm ngành tiềm năng, dù thị trường có sự rung lắc mạnh, nhà đầu tư cũng không phải lo lắng mà còn có thể biến nỗi sợ ở những phiên đỏ thành cơ hội chiến thắng.

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/3-chien-luoc-chuyen-minh-nha-dau-tu-chung-khoan-nen-biet/