3 cơn bão nối tiếp nhau quần thảo ở Đại Tây Dương

Gốc
Lần đầu tiên kể từ năm 2010, 3 siêu bão cùng hoạt động trên Đại Tây Dương và đang tiếp cận các khu vực đất liền khác nhau, với Irma là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua.

Trong lúc mọi sự chú ý đều đổ dồn về siêu bão Irma, cơn bão được cho là mạnh nhất trong 30 năm qua và vừa quét qua Caribe, hai siêu bão khác lại vừa xuất hiện ở Đại Tây Dương.

Hai cơn bão nhiệt đới, Jose và Katia, đã mạnh lên thành siêu bão vào chiều 6/9. CNN cho biết đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, 3 siêu bão cùng hoạt động trên Đại Tây Dương.

Vào 17h ngày 6/9 (theo giờ miền Đông của Mỹ), siêu bão Jose ở trên Đại Tây Dương, không xa so với vị trí của Irma cách đó vài ngày.

Tương tự Irma, Jose cũng là một siêu bão Cape Verde, tức loại bão hình thành ở vùng viễn đông Đại Tây Dương, gần quần đảo Cape Verde (nay là Cabo Verde).

Dù vậy, siêu bão này được dự đoán sẽ không di chuyển cùng hướng với siêu bão Irma. Nó sẽ vòng lên phần trên của Đại Tây Dương và trở thành một siêu bão mạnh, từ cấp độ 3 trở lên với sức gió lên đến 185 km/h. Irma là một siêu bão cấp 5.

Khu vực đất liền gần nhất mà Jose tiếp cận là quần đảo Leeward ở phía bắc, cũng là nơi vừa bị Irma quét qua và tàn phá. Dù vậy, Jose sẽ không đến đủ gần đến gây tổn hại trực tiếp cho quần đảo này ngoài việc gây ra gió và mưa.

Trong khi đó, Katia trở thành siêu bão ở phía nam Vịnh Mexico, không xa nơi siêu bão Harvey đã hình thành cách đây 2 tuần. Không như Harvey, cơn bão đã di chuyển lên phía bắc và mạnh lên nhanh chóng, Katia được dự đoán sẽ lại gần Mexico.

Phương Thảo

Tin nóng

Tin mới