Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 đặc điểm của người bất hạnh, khó làm nên việc lớn

Gốc

3 đặc điểm của người bất hạnh, khó làm nên việc lớn Mọi chuyện đều có nhân quả, một số người có thể tích phước là nhờ họ biết cách cư xử trên đời. Những người bất hạnh hoặc kém may mắn là do đa phần không hiểu cách làm người.

Phúc khí của một người ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của người đó. Càng kiêu căng ngạo mạn càng dễ gặp tai họa, càng xem thường người khác càng dễ gặp thất bại. Người bất hạnh thường có 3 đặc điểm dễ nhận biết này.

Tài năng có hạn nhưng khoe khoang khắp nơi

Khổng Tử nói: “Ba người ở với nhau ắt hẳn phải có thầy của ta". Điều này có nghĩa là dù chúng ta có tài giỏi đến đâu thì xung quanh chúng ta vẫn luôn có những người tốt hơn đáng học hỏi. Ngay cả Khổng Tử còn khiêm tốn như vậy, huống hồ gì là một người bình thường chúng ta.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, những người bản thân không có tài cán gì nhưng thái độ lại rất tự cao, khoe khoang khắp nơi dù biết rằng mình đã trở thành trò cười của người khác. Bằng cách này, không những không tạo được ấn tượng tốt mà còn gặp nhiều trở ngại.

Những người này thường không có được thành tựu gì lớn lao, phúc khí xung quanh cũng dần tiêu tan, theo thời gian, họ tự nhiên sẽ trở thành những người không có chí tiến thủ.

Chỉ bằng cách không ngừng hoàn thiện bản thân, biết khiêm tốn và học hỏi những người xung quanh, bạn mới có thể thực sự tiến bộ, nhận được nhiều phúc khí xung quanh mình và sống một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn hơn.

Mất ý chí khi cuộc sống không suôn sẻ

Đối với một người, tinh thần rất quan trọng, tệ hơn nữa là vì điều ấy mà trở nên mất ý chí vươn lên trong cuộc sống. Người thật sự may mắn là cho dù cuộc sống có chông gai thế nào đi nữa, họ cũng không bao giờ mất ý chí vì điều đó, kiên trì đến khi có kết quả cuối cùng. Giống như câu nói “đợi vầng mây rẽ thấy trăng thanh”

Đối với những người bất hạnh, dù có cuộc sống tốt đẹp lúc ban đầu, họ sẽ dần rơi vào trạng thái tuyệt vọng, tinh thần chiến đấu của họ dần lụi tàn, mất đi phương hướng và động lực để tiến lên phía trước, khó tạo ra đột phá lớn.

Ảnh minh họa.

Những người như thế này dần dà không muốn tranh đấu vì cuộc sống nhiều chuyện không vừa ý, cả đời chỉ có ngày càng sa sút, cái gọi là phúc khí chỉ có thể là dục vọng xa vời mà thôi.

Muốn thoát khỏi cuộc sống tuyệt vọng, vượt qua khó khăn thì phải giữ được tâm thái tích cực, không ngừng hoàn thiện bản thân, chỉ có như vậy mới có thể thay đổi hiện trạng, từng bước cải thiện cuộc sống, phúc khí sẽ tự nhiên tích tụ.

Coi thường người khác

Phúc khí của một người liên quan mật thiết đến thái độ đối với người thân và bạn bè xung quanh. Những người thực sự có phúc, dù ở trong hoàn cảnh nào cũng sẽ không khinh thường người khác, ngược lại càng có sự tôn trọng và cảm thông đối với mọi người.

Đối với người bất hạnh, càng có phúc người ta thường coi thường lời nói và việc làm của người khác. Ngay cả khi trong cùng 1 hoàn cảnh, họ vẫn sẽ cảm thấy mình hơn người, thậm chí cười nhạo người khác.

Đạo đức kém cỏi như vậy thường là được nuôi dưỡng trong môi trường phức tạp, loại người này nếu không được nuông chiều thì cuộc sống nhất định sẽ đủ chuyện khó khăn không như ý.

Chỉ bằng cách nhìn ra điểm mạnh của người khác và giữ bản thân khiêm tốn, chúng ta mới có thể cải thiện tính cách và trạng thái của mình, phước lành sẽ tự nhiên tích lũy.

Khi chúng ta ngày càng trở nên tích cực hơn và khiêm tốn hơn, chúng ta có thể tự nhiên trở thành những người có phúc.

Thùy Linh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/3-dac-diem-cua-nguoi-bat-hanh-kho-lam-nen-viec-lon-d172400.html