Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 đội tuyển đi vào lịch sử Euro: Đức và Ý 2 lần, bất ngờ Ba Lan

Trong lịch sử các VCK Euro, có 3 đội tuyển không để thủng lưới bàn nào ở vòng bảng, trong đó tuyển Đức và Ý có đến 2 lần.

Đêm qua (20-6), tuyển Ý đã đánh bại xứ Wales 1-0 để dẫn đầu bảng A VCK Euro 2020 với 3 trận toàn thắng mà không để thủng lưới bất kỳ bàn thắng nào.

Ý cùng xứ Wales dắt tay nhau đi tiếp ở bảng A, còn Thụy Sĩ phải chờ vé vớt sau khi đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ 3-1 để có 4 điểm. Trong lịch sử các VCK Euro, có 3 đội tuyển bất bại và không để thủng lưới bất kỳ bàn thua nào ở vòng bảng, trong đó tuyển Đức và Ý có đến 2 lần, còn Ba Lan 1 lần.

Đức, Ý, Ba Lan đi vào lịch sử Euro. ẢNH: DAILY STAR

60 năm sau ngày khai sinh Euro, tuyển Ý trở thành đội thứ 5 không để thủng lưới ở vòng bảng. Dưới đây là thống kê đáng kinh ngạc về những đội tuyển thăng hoa ở vòng bảng các VCK Euro.

Ý (Euro 1980)

Đội hình tuyển Ý ở Euro 1980. ẢNH: GETTY

Ý là đội tuyển đầu tiên trong lịch sử các VCK Euro không để thủng lưới ở vòng bảng. Theo đó, tại VCK Euro 2020, Ý bất bại ở bảng đấu có Tây Ban Nha, Anh và Bỉ. Ý đá ba trận vòng bảng với 1 thắng và 2 hòa.

Tại Euro 1980, hai đội đầu bảng vào tranh chung kết, hai đội nhì bảng tranh hạng ba. Ở trận tranh hạng ba, Ý hòa Tiệp Khắc 1-1 và thua 8-9 trên chấm luân lưu. Đó là bàn thua duy nhất của tuyển Ý ở Euro 1980. Đội bóng của HLV Marco Tardelli đã đặt ra tiêu chuẩn về kỹ năng phòng ngự thượng thừa của người Ý.

Đức (Euro 1996)

Đức vô địch Euro 1996 trên đất Anh. ẢNH: GETTY

Đức là đội duy nhất trong danh sách này không thủng lưới ở vòng bảng để rồi tiến thẳng đến ngôi vô địch Euro 1996. Ở Euro 1996, Đức nằm ở bảng C cùng Ý, Czech và Nga. Đức lần lượt thắng Czech 2-0, Nga 3-0 rồi cuối cùng hòa Ý 0-0 để kết thúc vòng bảng với ngôi đầu và không để thủng lưới.

Sau đó, Đức lần lượt loại Croatia (thắng 2-1) và Anh (hòa 1-1, thắng luân lưu) để vào chung kết tái đấu với Czech. Ở chung kết, bàn thắng vàng duy nhất trong lịch sử các trận chung kết Euro ở hiệp phụ của Oliver Bierhoff đã giúp người Đức thắng Czech 2-1 đăng quang Euro 1996.

Ba Lan (Euro 2016)

Cầu thủ Ba Lan thất vọng sau trận thua Bồ Đào Nhà trên chấm penalty. ẢNH: GETTY

Ba Lan gây ngạc nhiên và bất ngờ nhất trong danh sách này bởi họ không phải là đội tuyển mạnh tại châu Âu nhưng vẫn kết thúc vòng bảng mà không để thủng lưới. Ở VCK Euro 2016, Ba Lan nằm cùng bảng C với Đức, Bắc Ireland và Ukraine.

Ba Lan lần lượt thắng Bắc Ireland 1-0, hòa Đức 0-0 và thắng Ukraine 1-0 để kết thúc vòng bảng với vị trí thứ hai có 7 điểm và không để thủng lưới. Đáng ngạc nhiên, đây là bảng đấu có đến 2 đội không để thủng lưới ở vòng bảng Euro khi Đức dẫn đầu bảng có cùng 7 điểm, không để thủng lưới giống như Ba Lan.

Ba Lan sau đó tiếp tục thắng Thụy Sĩ trong loạt đá luân lưu ở vòng 16 đội nhưng họ lại thua Bồ Đào Nha ở tứ kết cũng sau loạt đá 11m.

Đức (Euro 2016)

Đội hình tuyển Đức tại Euro 2016. ẢNH: GETTY

Như đã nói ở trên, Đức cũng kết thúc vào bảng Euro 2016 mà không để thủng lưới. Đức lần lượt thắng Ukraine 2-0, hòa Ba Lan 0-0 và thắng Bắc Ireland 1-0 để đứng đầu bảng với 7 điểm, hơn Ba Lan nhì bảng về hiệu số.

Như vậy, Đức có 2 lần không thủng lưới ở vòng bảng trong lịch sử các VCK Euro. Ở vòng knock-out, Đức thắng Slovakia 3-0 ở vòng 16 đội, thắng Ý trên loạt luân lưu ở tứ kết nhưng dừng chân ở bán kết khi thua Pháp 0-2.

Ý (Euro 2020)

Ý đang thi đấu thăng hoa ở Euro 2020. ẢNH: GETTY

Ý vừa san bằng thành tích 2 lần không để thủng lưới ở vòng bảng Euro của người Đức. Ý kết thúc vòng bảng năm nay với ngôi đầu bảng A. Ý là đội duy nhất trong lịch sử Euro toàn thắng ở vòng bảng mà không để thủng lưới bất kỳ bàn nào.

Ở bảng A, Ý lần lượt hạ Thổ Nhĩ Kỳ 3-0, Thụy Sĩ 3-0 và xứ Wales 1-0 để giành 9 điểm tuyệt đối. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, Ý là đội gây ấn tượng nhất tại vòng bảng các VCK Euro.

Hiện tại, Anh và Thụy Điển có hi vọng theo chân Ý, Đức và Ba Lan trở thành những đội không thủng lưới ở vòng bảng Euro. Hai trận trước ở Euro 2020, Anh và Thụy Điển vẫn chưa thua bàn nào. Ở lượt trận cuối vòng bảng, Anh và Thụy Điển sẽ lần lượt gặp Czech và Ba Lan.

Nguồn PLO: https://plo.vn/the-thao/hau-truong/3-doi-tuyen-di-vao-lich-su-euro-duc-va-y-2-lan-bat-ngo-ba-lan-994446.html