3 dòng xe của Mercedes-Benz có thể bị cấm cửa tại Pháp

Gốc
Mercedes-Benz đang đối mặt với một khó khăn lớn tại Pháp, khi chính phủ nước này có thể sẽ “cấm chợ” các mẫu A-class, B-class và CLA-class. Các nhà bình luận cho rằng thực chất Mercedes là nạn nhân của một vụ bất đồng giữa Đức và Pháp.

Từ năm 2011, Liên minh châu Âu đã cấm sử dụng môi chất làm lạnh R134a trên các dàn máy lạnh ôtô và theo đúng lộ trình thì đến năm 2017 hoạt chất này sẽ bị cấm sử dụng hoàn toàn. Song mới đây, Pháp đã tỏ ra quyết tâm sớm thực thi chủ trương này khi thông báo sẽ cấm cửa các mẫu A-class, B-class và CLA-class sản xuất từ giữa tháng 6 năm nay ra thị trường, vì nhà sản xuất đã sử dụng môi chất làm lạnh R134a. Lệnh cấm này dự báo sẽ ảnh hưởng mạnh đến hình ảnh và doanh số của hãng xe Đức.

Sau thông tin này, các showroom của Mercedes-Benz tại Paris trở nên vắng khách. Oussama Kaddoura, chủ một đại lý Mercedes-Benz cho hay, quyết định của chính phủ Pháp khiến ông phải tạm hoãn giao xe cho những khách đã đặt hàng mà còn làm cho các showroom của ông trở nên vắng vẻ. Kaddoura lo lắng rằng khách hàng sẽ không đặt mua xe nữa vì sợ rủi ro sau này. “Tôi đang cố gắng bảo vệ hình ảnh của Mercedes-Benz tại Pháp và tìm giải pháp cho các khách hàng của chúng tôi… Nhưng các đối thủ của chúng tôi hẳn là đang rất vui mừng.”

Vụ việc bắt nguồn kể từ sau khi Đức cho phép công tỵ mẹ của Mercedes-Benz là Daimler được tiếp tục sử dụng R134a, một loại môi chất được cho là có khả năng gây hiệu ứng nhà kính cao gấp 1.400 lần so với carbon dioxide, vì lo ngại các vấn đề an toàn khi thay thế R134a bằng R1234yf. Mercedes-Benz cũng cho rằng, môi chất R1234yf có thể là nguyên nhân gây cháy xe khi bị rò rỉ trong một số vụ tai nạn ôtô.

Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận lại cho rằng thực chất Mercedes-Benz là nạn nhân của một tranh cãi khác giữa Pháp và Đức, bởi dự thảo cấm bán các mẫu xe Mercedes-Benz sử dụng R134a của Pháp được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đức tuyên bố không ủng hộ một hiệp ước nhằm thắt chặt điều luật hạn chế phát thải CO 2 trên tất cả các dòng xe vào năm 2020, vốn được cho là sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến doanh số của các hãng xe sang như Mercedes-Benz, BMW và Audi (đều của Đức). Và đến nay, Pháp là nước duy nhất trong khối liên minh gồm 28 quốc gia nghĩ đến việc cấm Mercedes-Benz bán các mẫu xe nói trên vì dùng chất R134a. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Môi trường Pháp phủ nhận có động cơ chính trị trong vụ việc này.

Pháp hiện chỉ chiếm khoảng vài phần trong tổng số lượng xe Mercedes-Benz bán ra hàng năm trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà phân phối như Kaddoura lại đang rất lo ngại cho tình hình kinh doanh của họ trong những tháng tới, cũng như hình ảnh Mercedes-Benz tại Pháp. Song với những người mến mộ Ngôi sao bạc thì quyết định này có vẻ không “xi nhê” gì. Moise Tossou, một kỹ sư IT ở Paris, người vừa mua một chiếc CLA cho biết : “Trong bất kỳ trường hợp nào tôi cũng không chuyển sang lựa chọn một mẫu xe Pháp để thay thế”.

Jean-Claude Bernard, Trưởng hệ thống phân phối Mercedes-Benz tại Pháp cũng khẳng định, lệnh cấm bán này sẽ không có tác động tích cực nào đến các thương hiệu pháp như Peugeot hay Renault, vì đây là các thương hiệu hạng trung, khó lòng chiếm được các đối tượng khách hàng tiềm năng của Mercedes-Benz, vốn là thương hiệu hạng sang.

Tin nóng

Tin mới