Tối 15.11, tại khu du lịch Hồ Núi Cốc, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ bế mạc Liên hoan Trà quốc tế Thái Nguyên, Việt Nam 2011 sau gần 20 chương trình hoạt động sôi nổi.

Đây là lần đầu tiên một liên hoan trà quốc tế được tổ chức tại Việt Nam (VN), nhưng đã thu hút 6 tổ chức, DN sản xuất chè nước ngoài, 30 DN thuộc Hiệp hội Chè VN, 25 DN, HTX và trên 50 làng nghề chè truyền thống của Thái Nguyên cùng hàng vạn lượt du khách. Tại liên hoan, tỉnh Thái Nguyên đã xác lập 3 kỷ lục Việt Nam gồm: Ấm trà lớn nhất, số bàn trà nhiều nhất và số người thưởng trà đông nhất tại một thời điểm. BTC cũng đã trao 46 cúp vàng cho các tổ chức, đơn vị đoạt giải trong các cuộc thi: Búp chè vàng, Bàn tay vàng và Văn hóa trà VN.

Vinh Hải

Ngân hàng vẫn vay với lãi suất 20,64%. Theo số liệu của NHNN, trong ngày 14.11, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn 12 tháng lên đến 20,64%, dù doanh số giao dịch chỉ đạt 0,5 tỉ đồng. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng trong ngày này cũng đạt mức 17,06%/năm và có doanh số là 446 tỉ đồng. Kỳ hạn có lãi suất cao thứ ba trong các kỳ hạn được giao dịch trên thị trường liên ngân hàng là kỳ hạn 2 tuần, với lãi suất 15,89% và doanh số giao dịch đạt 3.612 tỉ đồng. Trong khi đó vào ngày 10.11, lãi suất các kỳ hạn trên lần lượt là 13,83% (12 tháng), 15,37% (6 tháng) và 14,28% (2 tuần).

N.Văn

Giám sát việc cho vay với doanh nghiệp FDI. NHNN chiều 16.11 cho hay, vừa yêu cầu các TCTD báo cáo số liệu cho vay đối với DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cụ thể, các TCTD phải báo cáo tình hình cho vay đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư, kinh doanh tại VN và tình hình cho vay đối với khách hàng để đầu tư ra nước ngoài theo các hợp đồng còn hiệu lực đến 31.10.2011. Theo NHNN, yêu cầu trên được đưa ra nhằm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian tới.

C.Văn

Vàng phục hồi nhẹ cuối ngày. Sau khi tăng vọt 200.000 đồng/lượng - lên 46,3 - 46,5 triệu đồng/lượng ngay thời điểm mở cửa ngày 16.11, giá vàng trong nước lại được điều chỉnh về mức 46,1 - 46,3 triệu đồng/lượng. Đến cuối ngày, giá vàng phục hồi nhẹ lên 46,15 - 46,35 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Giá vàng Rồng Bảo Tín Minh Châu chốt ngày vẫn được bán thấp hơn mức chung của thị trường khi chỉ được mua vào ở mức 45,45 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 45,65 triệu đồng/lượng. Giao dịch trên thị trường kém sôi động khi cả lực mua và bán đều yếu, nhiều DN có doanh số giao dịch chưa tới 1.000 lượng/ngày. Trong khi đó, giá vàng thế giới cuối ngày 16.11 theo giờ VN tiếp tục giảm 6,8USD/ounce so với đầu phiên giao dịch (0,38%) - còn 1.774,3 - 1.775,3USD/ounce.

L.Thủy

Tỉ giá bình quân liên ngân hàng ổn định. Ngày 16.11, NHNN niêm yết tỉ giá bình quân liên NH ở 20.803 đồng/USD. Như vậy, tỉ giá bình quân liên NH được giữ ổn định trong 16 ngày liên tiếp, lâu nhất kể từ đầu tháng 10.2011. Trần tỉ giá áp dụng cho các NH thương mại hôm 6.11 vẫn là 21.011 đồng/USD. Tuy nhiên, so với mức cam kết ổn định tỉ giá của NHNN thì tỉ giá bình quân liên NH chỉ còn giới hạn tăng 31 đồng/USD - tức chỉ được tăng thêm 0,15%.

Đ.L

Nhập khẩu đá quý, kim loại quý giảm mạnh. Ngày 16.11, theo công bố của ngành hải quan thì lượng đá quý và kim loại quý nhập tháng 10.2011 chỉ là hơn 230 triệu USD - giảm 70% so tháng 9.2011; trong khi đó, kim ngạch XK đạt 33,8 triệu USD - tương đương tháng trước. Như vậy, nhập siêu đá quý và kim loại quý trong tháng đạt 198,2 triệu USD. Lũy kế 10 tháng, kim ngạch NK đá quý, kim loại quý đạt 2,16 tỉ USD - tăng 365% so với cùng kỳ.

A.X

Thừa Thiên - Huế: Đất trong vùng quy hoạch được cấp phép xây dựng. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quyết định về việc cấp giấy phép xây dựng tạm thời đối với khu vực đã có quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt và công bố. Theo đó, những hộ cá nhân, chủ đầu tư tại khu vực này khi có nhu cầu xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình..., nếu có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng hợp pháp sẽ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời. Tuy nhiên các công trình này chỉ được xây dựng bán kiên cố, tối đa 2 tầng và tầng 2 không được đổ mái bêtông, cốt thép.

H.V.M

Chương trình “Phát triển sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt” sẽ diễn ra tại Công viên phần mềm Quang Trung (TPHCM) trong hai ngày 1-2.12.2011. Tham gia phần trưng bày có hơn 30 gian hàng của các DN VN sản xuất, cung cấp dịch vụ. Các DN nước ngoài tham gia với số lượng ít là những đơn vị có sử dụng thiết bị của các DN VN. Chiều 2.12, phần hội thảo chuyên đề tập trung vào các vấn đề như: Vị trí, vai trò và cơ hội của sản phẩm điện tử phần cứng thương hiệu Việt; phát triển sản phẩm viễn thông và thiết bị đầu cuối thương hiệu Việt; máy tính thương hiệu Việt; các sản phẩm phần mềm và nội dung số VN.

T.H.T

Đắc Lắc: Xuất khẩu ong mật đạt kim ngạch 20 triệu USD. Năm 2011 nhờ trang bị thêm các thiết bị tiên tiến để để phục vụ cho sản xuất và nâng cao chất lượng xử lý mật ong (trong đó có những phương tiện lần đầu tiên có ở Việt Nam như máy in tầng chân ong tự động), đồng thời phát triển số đàn ong lên gần 300.000 đàn, nên Đắc Lắc đã đạt sản lượng mật 10.000 tấn (chiếm 30% sản lượng cả nước). Nhờ vậy, Đắc Lắc đã xuất khẩu đạt kim ngạch trên 20 triệu USD, đứng đầu cả nước về cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu. Sản phẩm mật ong Đắc Lắc được xuất khẩu chủ yếu vào thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc (trong đó thị trường Mỹ chiếm 80%).

Đ.B.T

Thừa Thiên - Huế: Hơn 26 tỉ đồng bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn. Ngày 16.11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa có quyết định phê duyệt 3 dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng Nam Đông, sông Bồ và A Lưới với tổng mức đầu tư 26 tỉ đồng. Số vốn trên tập trung vào hoạt động trồng và chăm sóc rừng phòng hộ, chăm sóc rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng; phòng, chống cháy rừng; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng...

H.V.M

Nhà hàng khách sạn Công tử Bạc Liêu đóng cửa. Với lý do giao lại toàn bộ mặt bằng và cơ sở vật chất cho hai Cty tư nhân đầu tư khai thác cụm nhà Công tử Bạc Liêu, nhà hàng khách sạn Công tử Bạc Liêu - đơn vị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu - chính thức thông báo “tạm nghỉ 2 tháng để sửa chữa”. Tuy nhiên, thông báo này không được rộng rãi (dán trước cửa) nên rất nhiều du khách từ các nơi khác đến Bạc Liêu rất bất ngờ và tỏ ra tiếc vì không vào xem được nhà Công tử Bạc Liêu - nơi được quảng bá là ngôi nhà có lối kiến trúc Pháp và là điểm đến của du lịch Bạc Liêu.

N.H