Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 loại gia vị bị 'vu oan' dễ gây ung thư, kỳ thực loại này tế bào ung thư mới thích

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Một số lời đồn thổi về những loại gia vị có thể gây ung thư, nhưng nó hoàn toàn là vô căn cứ. Bạn nên tìm hiểu kỹ về những loại gia vị nào có thể gây ung thư cũng như những loại gia vị nào được cho là an toàn.

Gia vị chính là nguyên liệu không thể thiếu của mỗi món ăn. Cũng chính vì vậy, mà có rất nhiều tin đồn về những loại nguyên liệu có thể gây ung thư khiến các bà nội trợ hoang mang trong quá trình sử dụng.

Những loại gia vị bị "vu oan" là có thể gây ung thư

1. Nước tương

Khi nhìn vào màu sắc của nước tương, tương có màu càng đậm thì càng có nhiều sắc tố caramel- màu sắc tố của chất phụ gia. Hiện nay, hầu hết các loại bột màu caramel được sản xuất công nghiệp đều có chứa 4-methylimidazole và theo quy định thì hàm lượng 4-methylimidazole sử dụng làm nước tương phải dưới 200mg/kg.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về phụ gia thực phẩm cũng đã chỉ ra rằng, tiêu thụ 4-methylimidazole vào cơ thể sẽ không gây ra các vấn đề sức khỏe con người nếu nằm trong một ngưỡng cho phép nhất định. Nếu bạn có thể sử dụng nước tương sản xuất theo đúng tiêu chuẩn đó thì vô cùng an toàn và có thể thoải mái sử dụng. Ngoài ra, nước tương chứa rất nhiều Selen và một số khoáng chất khác nên nó có thể phòng ung thư chứ không phải là gây ung thư như mọi người thường nói.

Tuy nhiên, không tránh được những trường hợp trong quá trình sản xuất, tích trữ, vận chuyển hay buôn bán nước tương có thể bị ô nhiễm do quy trình sản xuất bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những loại nước này nếu không được khử trùng sẽ có khả năng gây bệnh cho người sử dụng.Những người đang uống thuốc chữa các bệnh huyết quản hay dạ dày, đường ruột không nên ăn nước tương hoặc các món ăn có nước tương sẽ gây tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Mì chính

Mì chính hay còn có tên gọi khác là bột ngọt, có thành phần chính là natri glutamat - muối natri + axit glutamic. Trong đó, axit glutamic là một trong những axit amin phong phú nhất nhưng lại không thiết yếu. Còn glutamat là chất thường xuất hiện trong rất nhiều loại thực phẩm như nấm, cà chua, ngô, và tảo bẹ...Có rất nhiều tin đồn về việc ăn mì chính có thể dẫn đến ung thư.

Nhưng trên thực tế, cho đến nay thì các nhà khoa học vẫn chưa có đầy đủ "bằng chứng" để có thể khẳng định bột ngọt sẽ gây hại trực tiếp cho cơ thể con người. Nhóm chuyên gia của WHO về phụ gia thực phẩm cũng đã tiến hành rất nhiều những thử nghiệm khác nhau, tất cả đều chứng minh rằng bột ngọt là an toàn.

Điều đáng lo ngại nhất khi sử dụng mì chính đó chính là, nhiều người có thói quennấu ăn mặn xong "chữa cháy" bằng cách cho mìchính vào. Đây là hành động cần phải bỏ ngay vì việc làm này chỉ làm món ăn mặn hơn, gây hại cho sức khỏe.

3. Nước cốt, hạt nêm

Trong nước cốt gà hay hạt nêm, có khoảng 40% là bột ngọt, 30% là muối, đường, gia vị, tinh bột và hương liệu, chất tăng cường... Nhiều nghiên cứu cho thấy nước cốt có chứa hàm lượng muối lớn và các chất phụ gia thực phẩm khác. Tuy nhiên những chất phụ gia thường này vô hại, miễn là bạn ăn vừa phải thì thì không có gì phải lo ngại. Chính vì vậy đây là loại gia vị không độc và không có khả năng tiềm ấn gây ung thư.

Những loại gia vị tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

1. Dầu hào để lâu trong nhiệt độ phòng

Trong dầu hào có một sốthành phần rất dễ bị oxy hóa và phân hủy ở nhiệt độ thường, từ đó tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại, gây nấm mốc, hư hỏng...phát triển và sinh sản bên trong. Lúc này, các chất trong dầu hào bị biến chất, có thểchứa chất gây ung thư Aspergillus flavus. Để tránh trường hợp này, khi sử dụng dầu hào bạn nên bảo quản trong tủ lạnh.

2. Dầu lạc tự ép

2. Dầu lạc tự ép

Dầu lạc tự ép được chế biến theo quy trình thủ công, vì vậy không thể lọc hết các kim loại nặng, bụi bẩn, khiến dầu dễ bị biến chất và gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong quá trình ép dầu khi thực hiện ở nhiệt độ cao, rất dễ sản sinh raBenzopyrene - một chất gây ung thư. Ngoài ra, dầu lạc khi không được bảo quản đúng cách, điều kiện thời tiết ẩm ướt, dầu lạc rất dễ phát sinh chất gây ung thư aflatoxin.

3. Kem bơ đậu phộng

3. Kem bơ đậu phộng

Để giảm giá thành, tăng lượng người mua, một số người buôn bán kem bơ đậu phộng đã sử dụng lạc, vừng còn cám hoặc hư hỏng làm nguyên liệu là gia vị này. Các thực phẩm hư hỏng này chứa một lượng lớn độc tố aflatoxin, gây ra những tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe.

Theo Xe và Thể thao