Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 loại quả xưa 'chống đói' nay thành đặc sản 'cháy hàng'

Xưa kia, quả cọ, núc nác và quả muối rừng vốn chỉ là món ăn 'chống đói' của nhà nghèo nhưng nay trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng.

Trước đây, ở nhiều miền quê, cây cọ được trồng chủ yếu lấy bóng mát, lá cọ để lợp mái nhà, còn quả cọ rụng đầy gốc, chỉ nhà nghèo mới ăn.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, quả cọ đen nhẻm lại trở thành đặc sản được săn lùng ở thành phố vì hương vị bùi bùi, lạ miệng.

Quả cọ thường được bán với giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Cọ nếp thì giá cao hơn lên tới gần 100.000 đồng/kg khách vẫn tranh nhau mua.

Có tiểu thương bán được cả tạ cô mỗi ngày. Nhiều khách phải chờ đến hôm sau mới mua được.

Cây muối rừng mọc nhiều tại khu bảo tồn Chư Moảy (Kon Tum) là loại cây thân gỗ, cao khoảng 2 - 8m. Quả muối rừng ban đầu chín rụng đầy không ai thu hái, chỉ lượn nhặt về làm gia vị thay cho muối.

Thế nhưng, vài năm gần đây, quả muối rừng được đầu bếp tại nhà hàng lớn biết đến và lùng mua với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Quả muối rừng được dùng làm gia vị chế biến nhiều món ăn hảo hạng như chạch gai xốt hạt muối rừng. Ngoài ra, quả muối rừng còn có thể giã thành bột để trộn với các món nộm.

Một thời, quả núc nác được xem là thứ đồng quê "cứu đói" của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Vài năm gần đây, núc nác bất ngờ được rao bán trên chợ mạng, trở thành đặc sản của các nhà hàng, khách sạn.

Quả núc nác được bán nhiều trên chợ mạng với giá từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. Người bán cho biết, số lượng không nhiều nên ai muốn mua số lượng lớn thì phải đặt từ trước.

Núc nác nhìn bên ngoài không hấp dẫn nhưng ăn có vị chua, hơi đắng, mam mát đầu lưỡi. Nguồn ảnh: Facebook

Video: Nhãn lồng Hưng Yên tiếp cận thị trường Châu Âu. Nguồn: VTV24

Hoàng Minh

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/3-loai-qua-xua-chong-doi-nay-thanh-dac-san-chay-hang-1569718.html