Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 loại thực phẩm là kẻ thù của vi khuẩn Helicobacter pylori, ăn thường xuyên bệnh dạ dày sẽ không dám bén mảng đến gần

Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn tồn tại trong dạ dày của chúng ta, sức sống của nó rất mãnh liệt, khó tiêu diệt và nó cũng là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Ở mức độ nhẹ hơn (so với ung thư dạ dày), khi chúng ta bị nhiễm vi khuẩn HP, nó sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày và gây ra biến chứng viêm loét dạ dày. Nhiều người bị viêm loét dạ dày cảm thấy vô cùng đau tức vùng bụng, nhất là trước và sau bữa ăn, kèm theo chứng ợ hơi.

Bên cạnh đó, HP cũng có thể ký sinh trong khoang miệng và gây hôi miệng, dịch vị tiết ra càng nhiều sẽ khiến chúng ta buồn nôn, trào ngược axit, thậm chí nôn mửa.

Vi khuẩn HP

Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm soát và tiêu diệt vi khuẩn HP ngay từ khi còn trong "trứng nước" để chúng không có cơ hội gây bệnh cho cơ thể. Dưới đây là 3 loại thực phẩm được coi như "kẻ thù không đội trời chung" với HP mà bạn có thể thường xuyên ăn.

1. Bắp cải

Bắp cải có thể nói là một loại rau khá bình dân. Nó không những chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất mà còn giàu chất kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori, ức chế sự sinh sản của chúng, đồng thời loại bỏ một số vi khuẩn gây bệnh khác trong cơ thể.

Chất xeton trong bắp cải có tác dụng làm tăng độ dẻo dai của niêm mạc dạ dày, giúp phục hồi niêm mạc dạ dày hiệu quả hơn. Bệnh nhân bị loét bờ mi cũng có thể ăn bắp cải để đạt được tác dụng giảm đau nhất định.

2. Tỏi

Nhiều người không thích ăn tỏi bởi nó có hương vị cay nồng khá khó cảm thụ cùng mùi đặc trưng khiến không ít người phải khó chịu.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này có tác dụng chống viêm, khử trùng ngang ngửa với thuốc kháng sinh penicillin nhờ chứa nhiều allicin, khi vào cơ thể chất này không chỉ tạo thành lớp màng bảo vệ dạ dày mà còn ức chế sự sinh sản, hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori và tiêu diệt chúng.

Từ đó, việc thường xuyên tiêu thụ tỏi trong cuộc sống hàng ngày giúp chúng ta ngăn ngừa sự xuất hiện của căn bệnh ung thư dạ dày. Dù vậy, hãy tránh việc ăn tỏi khi đói bụng bởi nó sẽ gây phản tác dụng, làm kích ứng dạ dày.

3. Mật ong

Có thể nhiều người đã biết mật ong có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt nhờ chứa nhiều protein, gluxit, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Dù vậy, điều ít ai biết là mật ong cũng có thể ức chế gần như toàn bộ vi khuẩn Helicobacter pylori. Nếu uống mật ong trong một thời gian dài, nó giúp nuôi dưỡng dạ dày và bảo vệ chiếc bụng của bạn cực kỳ hiệu quả.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

Bie

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/3-loai-thuc-pham-la-ke-thu-cua-vi-khuan-helicobacter-pylori-an-thuong-xuyen-benh-da-day-se-khong-dam-ben-mang-den-gan-22021155205637819.htm