Không nhiều người dám xem đoạn clip khi chiếc xe Camry lấn làn vượt phải hất tung 2 ông cháu trên đường đưa nhau đi học buổi sáng.

3 mang nguoi o Ai Mo, lai xe nhu con nguoi - Anh 1

Rất nhiều người đã đổi ảnh bìa trang facebook của mình bằng poster này sau vụ tai nạn.

Có một đứa bé sáng hôm qua ra khỏi nhà đi học nhưng mãi mãi không đến được trường tiểu học nơi em học, cũng không bao giờ về nhà với mẹ được nữa, đó là bé Trần Gia Hân, 6 tuổi, nạn nhân của vụ tai nạn giao thông mà chiếc xe Camry lấn làn vượt phải gây ra.

Có một người đàn ông sáng hôm qua ra khỏi nhà đưa đứa cháu bé bỏng đi học, nhưng cũng mãi mãi không bao giờ về nữa. Một người phụ nữ sáng hôm qua đi chợ như mọi buổi sáng, nhưng cũng đã không trở về.

3 mạng người, 3 cuộc đời đã vĩnh viễn bị cướp đi sau tai nạn do chiếc xe Camry gây ra sáng qua ở phố Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội). Người cầm lái chiếc xe này là ai, đến giờ vẫn còn trong vòng nghi vấn dù người đàn ông 39 tuổi đã đến nhận tội với công an rằng mình có sử dụng rượu bia, không có bằng lái. Trên xe còn có 1 phụ nữ trẻ, có nhân chứng nói rằng, chính người này mới cầm lái chiếc xe gây tai nạn kia.

Bây giờ thì mọi chuyện đã an bài, chúng ta không thể làm gì được nữa. Những vụ tai nạn giao thông xảy ra như cơm bữa trên khắp đất nước này, như một trò đùa mỗi năm cướp đi sinh mạng của mười mấy ngàn con người, như một cuộc chiến tranh.

Chất lượng đường sá, ý thức người tham gia giao thông, đó là 2 nguyên nhân mà báo đài nói ra rả nhưng chẳng đánh động được ai cả. Phải cay đắng thừa nhận với nhau rằng, chúng ta đang có một môi trường giao thông phi nhân tính.

Tai nạn sẽ còn nhiều khi mà người Việt nào cũng ra đường với tâm thế vội vã và bồn chồn của một người lao vào cuộc tranh cướp, cướp nhau từng milimet đường sá để vượt lên. Trong cuộc tranh cướp ấy, chỉ cần ai đó lấn lên, gây va chạm, ngay lập tức án mạng xảy ra. Đã từ lâu, tôi có cảm giác chúng ta đi đường như những kẻ điên rồ, hoàn toàn không biết đến phép nhường nhịn và lịch sự tối thiểu.

Ra khỏi nhà là lao vào một cuộc chiến sinh tử mà chẳng biết số phận mình ra sao, liệu có cơ thể có được bảo toàn nguyên vẹn khi vao vào một đám đông khổng lồ đi lại hung hăng, vội vã. Chính cái tâm lý vội vã, thiếu nhường nhịn khiến người Việt lái xe bất chấp mọi nguyên tắc của luật giao thông.

Và một xã hội vô cảm, thiếu tình thương. Một cô giáo trường bé Gia Hân học, chứng kiến vụ tai nạn làm chết học sinh của mình kể lại, thấy bé còn chút cử động, cô đã lao ra đường chặn xe, mong có ai đó chở bé đi cấp cứu. Nhưng không chiếc xe nào dừng lại, tất cả đều cố sức lướt qua để tránh phiền phức!?

Chi tiết những chiếc xe không dừng lại giúp chở cháu bé đi cấp cứu này rồi sẽ gây tranh cãi. Nhiều người rồi sẽ thở than, sẽ lý giải vì sao tâm lý không-muốn-dây-vào-người-bị-nạn phổ biến ở Việt Nam. Nhưng cho dù vì lý do gì, nó cũng đem đến cho chúng ta một sự tuyệt vọng cay đắng về tình người. Chúng ta rồi sẽ ra sao khi tình thương đồng loại tối thiểu đó cũng không giữ cho mình được nữa?

Ngày hôm qua, sau tai nạn giao thông thảm khốc cướp đi 3 mạng người ở Ái Mộ, rất nhiều người dùng mạng xã hội facebook đã đổi ảnh bìa trang cá nhân của họ bằng một poster in dòng chữ: “Lái xe như con người”.

Vậy đấy, làm sao để nhắc nhở nhau, rằng chúng ta hãy lái xe như những con người, chúng ta hãy tham gia giao thông như những con người chứ không phải những con thú đi hoang trong rừng rậm. Rằng mỗi khi cầm lái thì phải ý thức được, chỉ một chút sơ sẩy thôi, mình sẽ cướp đi mạng sống của người khác, những người vô tội sẽ không bao giờ được quyền sống tiếp nữa.

Bé Gia Hân đã không bao giờ còn đi học được nữa. Một đứa bé mới 6 tuổi, đã vĩnh viễn không còn thấy ánh mặt trời, không bao giờ được mẹ ôm vào lòng một lần nào nữa.

Và chúng ta, xin hãy lái xe như con người.

Mi An