Mờ mắt là dấu hiệu sớm của biến chứng về mắt do đái tháo đường – sát thủ hủy diệt võng mạc, gây ra tình trạng phù hoàng điểm, đục thủy tinh thể, xuất huyết võng mạc, là nguyên nhân gây mù lòa ở bệnh nhân đái tháo đường.

3 nguoi tieu duong – 1 nguoi mo mat: Cho coi thuong! - Anh 1

Điều đáng nói là trung bình cứ 3 bệnh nhân bị tiểu đường thì 1 người bị tổn thương về mắt ở các mức độ khác nhau. Nghiệt ngã hơn, 60% người bị tiểu đường tuýp 2 có thể bị tổn thương võng mạc bất kỳ lúc nào. Vậy đâu là giải pháp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này?

Đâu là nguyên nhân gây mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường?

Mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường là dấu hiệu cho thấy các cơ quan của mắt, đặc biệt là võng mạc đã bị tổn thương. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính gây tổn thương võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường là do đường huyết tăng cao.

Đường huyết tăng cao và không ổn định sẽ gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Hậu quả là dịch từ trong lòng mạch như huyết tương, lipoprotein và các thành phần khác thấm qua thành mạch, rò rỉ ra ngoài võng mạc, gây mờ mắt và giảm thị lực tạm thời. Khi bệnh tiểu đường tiến triển nặng hơn nữa, các mạch máu nhỏ sẽ bị tắc nghẽn, gây thiếu máu từng vùng ở võng mạc. Khi đó, cơ thể xuất hiện cơ chế sản sinh thêm ra các mạch máu mới để bù đắp lại những mạch máu đã bị tổn thương. Tuy nhiên, đa phần các mạch máu mới được mọc ra không đúng vị trí khiến võng mạc bị bong, tăng nhãn áp. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn, dẫn đến mù lòa.

3 nguoi tieu duong – 1 nguoi mo mat: Cho coi thuong! - Anh 2

Biến chứng về mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

Điều đặc biệt nguy hiểm là bệnh diễn biến âm thầm nên ở giai đoạn đầu, người bệnh gần như không cảm thấy bất kỳ sự thay đổi nào của mắt. Khi bệnh diễn tiến nặng hơn, người bệnh sẽ thấy mắt mờ, thỉnh thoảng có cảm giác có đốm đen, ruồi bay, hoặc các sợi màu đen trước mắt… Tuy vậy, nhiều người vẫn cho rằng mờ mắt chỉ là điều hiển nhiên đi đôi với tuổi già nên không đi thăm khám và điều trị kịp thời. Các chuyên gia y tế khẳng định nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ tránh được tổn thương mắt nặng hơn, phòng ngừa được mù lòa. Nếu vẫn để đường huyết cao, kéo dài thì phần lớn các bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến 1,8 triệu người mù lòa hàng năm do đái tháo đường.

Vậy đâu là giải pháp ngăn ngừa biến chứng mờ mắt?

Theo các chuyên gia y tế, các trường hợp chưa bị mờ mắt, nhưng đường huyết thường xuyên cao và không ổn định cần hết sức lưu ý. Ngoài việc điều chỉnh chế độ luyện tập và ăn uống, người bệnh cần tìm cách hạ và ổn định đường huyết về ngưỡng an toàn dưới 7mmol/l để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm về mắt, ngăn chặn tận gốc nguy cơ bị mù lòa do tiểu đường.

Đối với bệnh nhân mắt bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu mờ, cần đi khám và kiểm tra ngay chỉ số đường huyết và mỡ máu. Để ngăn chặn tổn thương mắt nặng thêm và phòng ngừa nguy cơ mù lòa cần đưa chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn và ổn định là ưu tiên số 1, nếu có mỡ máu cao, cần phải hạ cả mỡ máu.

Hiện nay, nhiều người bệnh tiểu đường bị kháng thuốc, nhờn thuốc, uống nhiều loại thuốc và uống thường xuyên nhưng đường huyết vẫn cao và không ổn định. Bởi vậy, phương pháp được khuyến cáo hiện nay là sử dụng Đông – Tây y kết hợp trong điều trị tiểu đường .

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn: “Bên cạnh thuốc điều trị, người bị tiểu đường nên kết hợp sử dụng sản phẩm được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa. Bởi Dây thìa canh chuẩn hóa chứa hàm lượng hoạt chất cao,giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiếu đường: giúp giảm đường huyết và ổn định đường huyết ở mức an toàn, hỗ trợ điệu trị bệnh tiểu đường, giúp giảm LDL-cholestrol, tăng HDL-cholesterol, giảm triglycerid, ngăn ngừa xơ vừa động mạch, giúp giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng, giúp giảm HBA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…”

3 nguoi tieu duong – 1 nguoi mo mat: Cho coi thuong! - Anh 3

Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Tuy vậy, cũng cần lưu ý thêm rằng, người bệnh nên đi khám ngay khi có dấu hiệu mờ mắt để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3 nguoi tieu duong – 1 nguoi mo mat: Cho coi thuong! - Anh 4

HẠ VÀ ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG

Thực phẩm chức năng DIABETNA là sản phẩm được chuyển giao chính thức từ Công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh. Sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, với hàm lượng hoạt chất cao nhất giúp:

- Giúp hạ và ổn định đường huyết

- Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

- Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng

- Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

Thực phẩm chức năng Diabetna có thể sử dụng kết hợp thuốc tân dược trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Sản phẩm sử dụng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng đài tư vấn: 04.73056199 / 08.73056199

Website: www.diabetna.vn

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số HSĐKQC 1632/2015/XNQC-ATTP

Lưu ý: Sản phầm không dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

- Nhà sản xuất: Công ty Nam Dược

Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá, TP.Nam Định

- Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

Lô A18/D7 KĐT mới Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

THÔNG TIN DỊCH VỤ