Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 thuyền viên Bình Thuận về với gia đình, 1 người phải đi cấp cứu

Một thuyền viên được cứu sống đau đớn chứng kiến thi thể hai người thân phải bị bỏ xuống biển chứ không còn chọn lựa nào khác.

Chiều 21-7, sau khi kiểm tra sức khỏe, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao các thuyền viên Trần Theo (56 tuổi), Hà Văn Tấn (46 tuổi) và Nguyễn Thành Luyến (37 tuổi) cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận để đưa về TP Phan Thiết.

Riêng thuyền viên Trần Thuận Thanh (55 tuổi) bị thương, suy kiệt nặng đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa và dự kiến sẽ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Thuyền viên Trần Thuận Thanh đang suy kiệt nặng. Ảnh TT.

Thuyền viên Trần Thuận Thanh đang suy kiệt nặng. Ảnh TT.

Trước đó vào sáng 20-7, tàu Cảnh sát biển CBS 7011 đã tiếp cận tàu cá BĐ 96935 TS tại khu vực biển cách đảo Phú Quý 155 hải lý về hướng Đông - Đông Bắc.

Cán bộ chiến sỹ trên tàu đã sử dụng mọi phương án để tiếp cận tàu cá BĐ 96935 TS nhưng thời tiết quá xấu, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã chỉ đạo tàu 7011 cử tổ quân y gồm một bác sĩ và một nhân viên y tế sang tàu cá BĐ 96935 TS để cấp cứu, chăm sóc y tế, sức khỏe cho các thuyền viên.

Sau đó cả hai tàu cùng trực chỉ đất liền, đến 9h sáng 21-7, tàu Cảnh sát biển 7011 tiếp nhận 4 thuyền viên bị nạn từ tàu cá BĐ 96935 TS ở khu vực Đông Hòn Chà Là khoảng 12 hải lý và đưa về Hải đoàn 32, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tại thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Ba thuyền viên sức khỏe tạm ổn định được đưa về với gia đình. Ảnh TT.

Ba thuyền viên sức khỏe tạm ổn định được đưa về với gia đình. Ảnh TT.

Các thuyền viên cho biết suốt 9 ngày lênh đênh trên biển họ chỉ uống nước mưa, nước biển cầm hơi do khi tàu chìm, tất cả đều chia nhau lên hai thúng chai không kịp mang theo được gì.

Đau xót nhất là thuyền viên Nguyễn Thành Luyến - người may mắn thoát chết trong lần chìm tàu BTh 96984 tám năm trước tại vùng biển Kê Gà - có hai anh trai và chú ruột cùng đi trên tàu cá BTh 97478 TS. Khi tàu gặp nạn, Luyến cùng chú ruột và người anh cùng lên một chiếc thúng; người anh cả sang thúng thứ hai cùng thuyền trưởng.

Trong những ngày lênh đênh trên biển do đói, khát, kiệt sức, cả người chú và người anh trai đều tử vong và anh Luyến đã đau đớn khi phải chứng kiến việc thả thi thể hai người thân xuống biển vì không còn chọn lựa.

Bộ đội Biên phòng Bình Thuận thăm hỏi các thuyền viên được cứu sống. Ảnh TT.

Bộ đội Biên phòng Bình Thuận thăm hỏi các thuyền viên được cứu sống. Ảnh TT.

Như PLO đã đưa tin, lúc 7 giờ 45 ngày 12-7, BĐBP Bình Thuận nhận được thông tin về việc tàu cá BTh 97478 TS, do ông Bùi Văn Toàn (50 tuổi) làm thuyền trưởng bị mất liên lạc. Tàu xuất bến tại cảng Phan Thiết ngày 21-6, hành nghề tại khu vực biển Trường Sa - DK1.

Đến 5 giờ 7 ngày 10-7, trên đường về lại cảng Phan Thiết thì bị mất liên lạc (không có tín hiệu máy giám sát hành trình) tại tọa độ (090 06’ N - 1090 13’ E). Tọa độ mất liên lạc được định vị cách đảo Phú Quý khoảng 84 hải lý về hướng Tây Bắc và cách Cảng Phan Thiết khoảng 126 hải lý về hướng Bắc Tây Bắc.

Ngay khi nhận thông tin, đã có hàng chục lượt tàu của Cảnh sát biển, Trung tâm cứu nạn hàng hải, Bộ đội Biên phòng; tàu cá của ngư dân và tàu vận tải của nhiều nước tham gia tìm kiếm nhưng bất thành.

Đến 13 giờ 10’ ngày 19-7, tàu cá BĐ 96935 TS của Bình Định báo trên tần số 7903KHz đã vớt được bốn người còn sống ở trên thúng chai, tại tọa độ: 10o31N – 113o04E.

Theo các ngư dân, đêm thứ tư lênh đênh trên biển, một tàu vận tải nước ngoài loại lớn từ chối cứu vớt lên tàu và chỉ tiếp tế cho thúng có 7 người một thùng nước ngọt và một thùng lương khô. Thời điểm tiếp cận con tàu nước ngoài này, cả hai thúng bắt đầu lạc nhau.

Lực lượng chức năng đang được mở rộng phạm vi tìm kiếm tám thuyền viên còn lại trên chiếc thuyền thúng thứ hai.

PHƯƠNG NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/3-thuyen-vien-binh-thuan-ve-voi-gia-dinh-1-nguoi-phai-di-cap-cuu-post690244.html