Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

3 việc đừng vội làm ngay khi kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc

Có một số việc cần tránh làm khi kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc mà phái nữ nhất định phải biết!

Nhắc đến chuyện sinh đẻ của phái nữ thì tử cung chính là cơ quan cần được chú ý chăm sóc. Bởi tử cung có mối liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của nữ giới. Một khi tử cung bị tổn hại thì nó sẽ ảnh hưởng đến thể chất, gây ra nhiều bệnh phụ khoa, viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, kinh nguyệt hàng tháng cũng có thể diễn ra không đúng chu kỳ. Trong trường hợp bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ sẽ lặp lại sau khoảng 28 ngày, thời gian hành kinh từ 5 đến 7 ngày là bình thường. Tùy theo cơ địa mỗi chị em, có người sẽ gặp phải những vấn đề như đau bụng kinh, ra máu đen, kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít.

Trong thời kỳ kinh nguyệt diễn ra, có một số loại thực phẩm và một vài thói quen nữ giới cần tránh. Trên thực tế, khi "bà dì" vừa rời đi thì bạn cũng cần tránh làm một số việc sau để bảo đảm tử cung có thời gian phục hồi ổn định.

1. Không nên sử dụng nhiều băng vệ sinh hàng ngày

Khi nữ giới có kinh, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ thay đổi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng tiết dịch âm đạo ở nữ giới. Sau khi kinh nguyệt kết thúc, bạn không nên dùng nhiều băng vệ sinh hàng ngày. Bởi việc này có thể khiến nồng độ pH ở vùng âm đạo bị mất cân bằng. Đồng thời, khả năng thoáng khí của băng vệ sinh hàng ngày cũng rất kém nên dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của phái nữ, thậm chí còn khiến khả năng sinh sản chịu tác động theo.

2. Không nên quan hệ tình dục ngay

Khi kinh nguyệt vừa rời đi, tử cung vẫn ở trạng thái mở nên việc quan hệ tình dục ngay là điều không nên. Lúc này, khả năng kháng khuẩn cũng kém hơn nên nếu giao hợp vào thời điểm này có thể khiến nội mạc tử cung bị tổn thương, gây chảy máu sau kinh nguyệt.

Trong thời kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ suy giảm. Nếu quan hệ tình dục thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo của nữ giới và gây viêm nhiễm phụ khoa.

3. Không nên đi khám phụ khoa ngay

Trong những ngày kinh nguyệt diễn ra, cơ thể nữ giới thường cảm thấy khó chịu, nhạy cảm hơn. Do đó, sau khi kinh nguyệt kết thúc, nhiều người thường muốn tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe ngay. Nhưng đây lại không phải thời điểm phù hợp để đi khám.

Do sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, tử cung vẫn chưa hoàn toàn đóng lại, nội mạc tử cung vẫn ở trạng thái mở nên đi khám phụ khoa lúc này có thể gây nhiễm vi khuẩn và dẫn đến các bệnh phụ khoa.

Tiểu Phương