3 việc làm đặc biệt của cựu diễn viên hài vừa nhậm chức tân Tổng thống Ukraine

Gốc
Tân Tổng thống Ukraine đã khiến người dân nước này bất ngờ với 3 việc làm đặc biệt.

Ông Vladimir Zelensky là người gốc Do Thái đến từ thành phố công nghiệp Krivy Rig. Ông tốt nghiệp ngành luật nhưng đi theo con đường giải trí, biến đoàn hài kịch Kvartal 95 của mình thành doanh nghiệp lớn và trở thành triệu phú USD.

Ông đóng vai chính trong series truyền hình "Đầy tớ của nhân dân", hóa thân thành một giáo viên bất ngờ trở thành tổng thống sau khi nổi tiếng trên mạng vì kịch liệt chỉ trích nạn tham nhũng ở Ukraine. Bộ phim ra mắt năm 2015 và đang ở mùa thứ ba.

Bất ngờ lớn nhất trong cuộc đời của ông là trong cuộc bầu cử ngày 21/4, ông đã đánh bại đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko. Sau đó, ông Zenlensky chính thức nhậm chức vào ngày 20/5. Hơn một tháng qua thắng cử, tân Tổng thống đã tạo ra nhiều điều đặc biệt.

1. Tân Tổng thống đi bộ đến nhậm chức

Tân Tổng thống bắt tay người dân trong lễ nhậm chức.

Thay vì theo hình thức truyền thống là sử dụng một đoàn xe mô tô để đến lễ nhậm chức của mình, ông Zelensky đã đi bộ đến tòa nhà Quốc hội Kiev, nơi diễn ra lễ nhậm chức. Để đến được đó một cách an toàn, ông được bao quanh bởi 4 vệ sĩ. Không chỉ vậy, tân Tổng thống đắc cử rạng rỡ thậm chí đã dừng lại để chụp ảnh "tự sướng" với nhiều người dân.

2. Giải tán quốc hội sau 2 ngày nhậm chức

Sau 2 ngày nhậm chức Tổng thống, ông Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm Verkhovnaya Rada và ấn định tiến hành bầu cử nghị viện trước thời hạn vào ngày 21/7, văn kiện công bố trên trang web của Tổng thống trong ngày thứ Ba.

Tân Tổng thống quyết định giải tán quốc hội Ukraine.

3. Bài phát biểu xúc động lòng người

Trong lễ nhậm chức diễn ra vào ngày 20/5, Tổng thống Zelensky đã có một bài phát biểu gây xúc động lòng người.

Và câu nói ấn tượng nhất của ông được người dân nhắc đến nhiều, đó là: "Tổng thống không phải là thần tượng, cũng không phải là thánh nhân".

Bài phát biểu gây xúc động lòng người của tân Tổng thống.

Không chỉ vậy, ông còn khéo léo lồng ghép câu chuyện gia đình vào lời cảm ơn khiến người dân được tôn trọng. Tân Tổng thống nói: "Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, cậu con trai 6 tuổi của tôi bảo: "Bố ơi, trên TV nói rằng Zelensky là Tổng thống... Vậy con cũng là Tổng thống ư?".

Khi đó, tôi nghĩ rằng đó chỉ là lời nói đùa của con trẻ, nhưng sau đó tôi chợt hiểu ra rằng, đó thực sự là một chân lý. Bởi vì mỗi chúng ta đều là một Tổng thống. Không chỉ là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine.

Đây không phải là chiến thắng của tôi, mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cùng chung vai gánh vác trách nhiệm. Ngày hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ, mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine".

Đỗ Quyên (th)