30 chiến sĩ Công an bảo vệ tàu cổ mới phát hiện

Gốc
VOV.VN -Lực lượng công an huy động 30 chiến sĩ, Bộ đội biên phòng tỉnh cũng đã điều động tàu tuần tra, ca nô bảo vệ hiện trường.

Như tin đã đưa, ngư dân xã Bình Châu vừa phát hiện thêm 1 tàu cổ bị chìm tại vùng biển Vũng Tàu, thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Trước nguy cơ tàu cổ bị hư hỏng do người dân đổ xô vào khai thác trái phép, các lực lượng chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo vệ tàu cổ mới phát hiện này.

Rút kinh nghiệm từ vụ người dân manh động, gây rối trật tự công cộng khi bị ngành chức năng ngăn chặn việc khai quật tàu cổ có niên đại 700 năm xảy ra trước đó, ngay khi nhận được thông tin về tàu vừa phát hiện, chính quyền xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã có mặt tại hiện trường, bố trí lực lượng, tuyên truyền vận động người dân không được neo tàu và khai thác cổ vật trái phép khu vực tàu cổ mới phát hiện.

Dân tranh thủ khai thác cổ vật trước khi lực lượng chức năng có mặt

Ông Nguyễn Quốc Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết: “Địa phương sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan chức năng của huyện, của tỉnh vận động nhân dân chấp hành đúng theo tinh thần của Luật Di sản. Phối hợp với các ngành, đoàn thể sẽ có kế hoạch tổ chức, trước hết là sẽ thông báo trên đài truyền thanh của xã, tổ chức họp dân ở những thôn mà có người khai thác cổ vật để mà tuyên truyền cho nhân dân”.

Hiện nay các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cũng đã triển khai lực lượng và phương tiện bảo vệ hiện trường được xác định có tàu cổ bị đắm.

Lực lượng Công an đã huy động 30 chiến sĩ phong tỏa hiện trường. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng cũng đã điều động tàu tuần tra và ca nô đến để bảo vệ.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã có mặt phong tỏa hiện trường nhưng vị trí tàu cổ mới phát hiện nằm rất gần bờ nên việc kiểm soát, quản lý chiếc tàu suốt ngày đêm sẽ rất khó khăn.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cần chỉ đạo ngành chức năng nhanh chóng có biện pháp hữu hiệu để khoanh vùng và bảo vệ con tàu, tránh thất thoát cổ vật./.

Tin nóng

Tin mới