30% phụ nữ EU là nạn nhân của tình trạng bạo hành

Gốc
Ngày 5/3, cơ quan về các quyền cơ bản (FRA) thuộc Liên minh châu Âu (EU) công bố báo cáo cho thấy có tới 1/3 số phụ nữ tại các nước thuộc EU từng bị bạo hành tình dục hoặc thân thể khi mới 15 tuổi. Đây được coi là báo cáo toàn diện nhất liên quan tới vấn đề này ở EU và toàn thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.shutterstock.com)

FRA đã tiến hành phỏng vấn 42.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 18-74 tại 28 nước EU, để điều tra việc phụ nữ phải trải qua bạo hành tinh thần, thể xác và tình dục, bao gồm cả sự ngược đãi trong chính gia đình họ, cũng như bị rình rập, quấy rối tình dục và những trải nghiệm thời thơ ấu.

Kết quả cho thấy, trong số những người được điều tra, có 1/10 phụ nữ từng phải chịu một số dạng bạo lực tình dục khi mới 15 tuổi; 1/20 người từng bị hãm hiếp.

Trong khi đó, cứ bình quân năm phụ nữ thì có một trường hợp bị bạo hành cả tình dục lẫn thể chất, hoặc một trong hai dạng trên từ người khác phái trong hiện tại hoặc quá khứ.

Ngoài ra, khoảng hơn 1/10 phụ nữ cho biết họ từng phải chịu một dạng bạo hành tình dục khi chưa đến 15 tuổi.

Giám đốc FRA, ông Morten Kjaerum nhấn mạnh báo cáo của FRA đã tô đậm một ''bức tranh'' nhức nhối về nạn bạo hành trên phạm vi lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của rất nhiều phụ nữ, song hầu như không được báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Chỉ có 14% số phụ nữ bị bạo hành báo với cảnh sát về vụ việc nghiêm trọng nhất của họ khi đối tượng thực hiện hành vi này là người có quan hệ thân tình, và 13% báo cảnh sát về vụ việc nghiêm trọng nhất do đối tượng không quen biết thực hiện.

Người đứng đầu FRA khẳng định bạo hành phụ nữ và nạn bạo hành xuất phát từ sự phân biệt giới tính đã và đang tác động bất lợi đối với phụ nữ, đây là sự vi phạm nghiêm trọng quyền con người mà chắc chắn giới chức EU không thể làm ngơ./.

Tin nóng

Tin mới