30 tấn cá nục chứa chất độc phenol: Điểm mới bất thường

Gốc
"Biển luôn luôn là hằng số, môi trường biển lúc nào cũng tốt nhưng phải có gì đẩy ra thì cá mới chết chứ không có tự nhiên như vậy".

Liên quan đến thông tin 30 tấn cá nục đông lạnh chứa chất độc phenol ở Quảng Trị, chiều ngày 11/6, chia sẻ với báo Đất Viêt Việt, TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết:

"Hồi trước nói cá miền Trung chết tôi đã cho rằng cá chết không phải do bệnh mà chết do nhiễm chất độc, trong đó có chất phenol. Cơ sở thu mua lấy cá chết ngay đưa vào đông lạnh thì ai biết đấy là đâu. Còn chuyện độc như nào thì bên ngành y tế sẽ đưa chi tiết và hàm lượng bao nhiêu thì không được dùng"

Nói rõ hơn về vấn đề này, TS Tề cho rằng: "Bản thân cá chết không phải do nguyên chất độc phenol này mà còn kết hợp vài 3 chất độc khác xuống thành phức thì cá sẽ chết ngay.

Biển luôn luôn là hằng số, môi trường biển lúc nào cũng tốt nhưng phải có gì đẩy ra thì cá mới chết chứ không có tự nhiên. Nếu chất phenol còn tích lũy trong trong con cá tức là hơi nhiều rồi. Ở biển không có nhiều chất phenol nhiều như thế, cái này phải do con người đẩy ra, chỉ có ai đẩy ra thì cá nục mới chết nhiều như vậy"

30 tấn cá nục chứa chất độc phenol: Điểm mới bất thường - Ảnh 1

Số cá nục có chất Phenol hiện đang chứa trong kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc, thị trấn Cửa Tùng. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, TS Đỗ Văn Tứ (chuyên gia về cá, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật) cho biết: "Nếu 30 tấn cá nục chết thì không phải do môi trường biển đâu, đây có thể cá từ đâu mang tới chứ không có chuyện 30 tấn cá chết mà lại toàn cá nục.

Thường thường cá nục sống xa bờ, không phải ven bờ, mà ở xa như thế mà có hiện tượng ô nhiễm thì tôi cũng thấy hơi ngạc nhiên. Trong 1 lô cá đánh lên mà chỉ có mỗi cá nục thì đúng là không được bình thường".

Cũng theo TS Tứ: "Phenol không phải là chất bảo quản cá, chính bởi vậy tôi nghĩ có thể do trong quá trình bảo quản do gây nhiễm từ nguồn nào hoặc có đối tượng xấu trà trộn chất độc vào cá mới có hiện tượng cá nục chết nhiều như vậy".

Để đánh giá về môi trường biển ở Quảng Trị, ông Nguyễn Trường Khoa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết: "Môi trường biển ở Quảng Trị ngày nào cũng có quan trắc theo quy định và có kết quả phân tích. Theo quy chuẩn Việt Nam thì vùng biển Quảng Trị không có ảnh hưởng gì. Nói tóm lại là nó nằm trong dự án cho phép theo quy chuẩn Việt Nam".

Về sự việc này, theo thông tin mới nhất, chiều 11/6, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Trị gồm Sở NN-PTNT, Sở Y tế, Công an tỉnh đã làm việc với gia đình bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh) để tìm hiểu thêm về lô hàng có mẫu phẩm đại diện cho 30 tấn cá nục đông lạnh bị nhiễm phenol.

Sau quá trình làm việc, đoàn liên ngành đã đưa ra quyết định niêm phong lô hàng nói trên để tiếp tục bàn phương án xử lý.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đang lên phương án tiêu hủy và hỗ trợ không quá 70% giá trị thị trường cho 30 tấn cá nục nói trên.

Trong khi đó, bà Thuộc cho biết, 30 tấn cá nục đó bà mua của một số tàu tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình sau thời điểm cá chết khoảng 15 ngày (tức là đầu tháng 5/2016) và đã được cấp giấy chứng nhận cá đánh bắt xa bờ.

Theo bà Thuộc và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, 30 tấn cá đó được mua của nhiều tàu nên có thể chỉ một bộ phận nhỏ cá bị nhiễm Phenol.

Nói về chất phenol, ông Hồ Sỹ Biên, Trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho hay: “Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Chất này tuyệt đối không được có trong thực phẩm, kể cả bao bì thực phẩm, thậm chí thức ăn chăn nuôi”.

Thanh Giang

Tin nóng

Tin mới