“Cho đến giờ, mình ân hận kinh khủng vì đã lấy chồng xa. Từ ngày theo chồng vào Sài Gòn sinh sống, trong lòng mình lúc nào cũng nuôi ý định một ngày nào đó sẽ quay về nhà với mẹ” - Hoài mắt đỏ hoe.

Kết hôn đã 3 năm nay nhưng chưa Tết năm nào, Thu Hoài (Q3, TP.HCM) lại được khăn gói ra Hà Nội và về nhà bố mẹ đẻ ăn Tết. Lý do bởi ngoài kinh tế không mấy dư dả, đường sá đi lại xa xôi. Lại thêm con nhỏ và phải tất bật lo Tết nhà chồng. Chẳng thế mà mỗi lần Tết đến, ở nơi cách xa mẹ đẻ hơn nghìn cây số, Hoài không khỏi chạnh lòng buồn tủi. Nhiều lúc không kìm được lòng, Hoài còn dưng dưng nước mắt.

“Cho đến giờ, mình ân hận kinh khủng vì đã lấy chồng xa. Từ ngày theo chồng vào Sài Gòn sinh sống, trong lòng mình lúc nào cũng nuôi ý định một ngày nào đó sẽ quay về nhà với mẹ” - Hoài mắt đỏ hoe vì xúc động.

Theo lời Hoài kể, bố mẹ Hoài ly hôn nhau từ khi Hoài mới học lớp 4. Giờ bố Hoài cũng đã có gia đình riêng và sống ở nơi khác cách xa Hà Nội hơn 40km. Vì thế, bố Hoài cũng chẳng quan tâm đến mẹ con Hoài sống như thế nào nữa.

30 Tet buon tui cua nhung phu nu lay chong xa - Anh 1

Cứ thế, suốt từ hôm qua đến hôm nay, lòng Hoài lúc nào cũng không yên. Hoài luôn có cảm giác nặng nề buồn chán vô cùng khi phải đón Tết xa mẹ và em gái (Ảnh minh họa)

“Nhà chỉ có 3 mẹ con mình sống với nhau. Em gái mình bị bệnh thần kinh nên suốt ngày ngơ ngơ ngẩn ngẩn, không còn như người bình thường nữa. Mẹ mình thì hay đau ốm luôn. Trước đây, thương mẹ, mình chưa bao giờ có ý định sống xa mẹ và em gái. Nhưng rồi duyên số cứ run rủi bắt phải lấy chồng xa tận trong Nam xa xôi này. Vì thế, ở xa mẹ mà mình lo lắng cho mẹ lắm. Có lúc lo lắng quá thành ức chế luôn. Mình lo cho mẹ già 1 thân một mình không ai chăm sóc. Lúc nào mình cũng chỉ mong con lớn nhanh rồi quay ra Bắc ở với mẹ” - Hoài nói.

Lấy chồng xa, ngày thường chạnh lòng một thì Tết đến, Hoài càng chạnh lòng 10. Trước Tết, Hoài đã sắm sửa nhiều thứ gửi về cho mẹ và em gái, song vẫn chưa yên tâm. Hàng ngày cô vẫn gọi điện về cho mẹ hỏi han liên tục. Càng đến gần Tết thấy gia đình chồng đông vui tề tựu quây quần bên mẹ chồng, sự tủi thân và lo lắng của Hoài cho mẹ đẻ càng tăng lên gấp bội.

“Mẹ và em gái mình thì một thân một mình ngoài Hà Nội. Còn trong này nhà chồng mình đã sum vầy đầy đủ con cháu. Điều này khiến mình càng chán và xót ruột quá. Chiều 28 Tết, nhớ mẹ đến phát khóc nên mình gọi điện hỏi thăm mẹ. Mẹ không bắt máy mà bác hàng xóm bắt máy điện thoại của mẹ. Bác bảo mẹ bị ngộ độc nên bác hàng xóm phải đưa đi viện. Nếu không có bác hàng xóm thì mẹ sẽ làm sao?" - Hoài tủi thân tự hỏi chính mình.

Cứ thế, suốt từ hôm qua đến hôm nay, lòng Hoài lúc nào cũng không yên. Hoài luôn có cảm giác nặng nề buồn chán vô cùng khi phải đón Tết xa mẹ và em gái.

Hoài khẳng định: “Có thể nói, Tết phải xa nhà, không được về thăm bố mẹ đẻ là cái Tết chạnh lòng nhất của những phụ nữ lấy chồng xa như mình. Một thân một mình cô đơn ở nhà chồng đã đành. Chỉ thương mẹ có con gái lấy chồng xa coi như mất con hoàn toàn”.

Sáng nay, Hoài lại sốt ruột gọi điện về cho mẹ hỏi thăm sức khỏe và hỏi việc chuẩn bị cúng Tất Niên chiều 30 chưa? Mẹ bảo mẹ ổn rồi và chiều sẽ làm cơm cúng. Mẹ còn động viên Hoài trong đấy ăn Tết vui vẻ nữa.

"Mình biết mẹ còn ốm lắm nhưng cứ cố gắng nói vậy để mình không lo. Mình thừa biết lúc mẹ ốm vậy thì chẳng ai nấu cơm và mua thuốc cho ăn cho uống đâu. Bình thường toàn mình ở nhà mua thuốc, mua đồ ăn cho mẹ. Giờ không có mình, thì ai chăm mẹ đây?”.

Nhất là khi ở trong Nam này, nhìn mẹ chồng đi chơi hay đi sắm Tết hoặc đi đâu đó đều có 2 con trai đưa rước ô tô đi, con cháu đầy nhà vui sướng hưởng thụ tuổi gì mà lòng Hoài ngổn ngang nỗi lo và buồn tủi trăm mối: "Mẹ mình ở ngoài kia, 30 Tết rồi mà mẹ vẫn đang ốm. Tết này, đi đâu mẹ cũng phải đi một mình. Tết đến mà mẹ có khi vẫn nằm bệt ở nhà cũng nên. Lại bữa đói bữa no hoặc tự xuống nhà nấu bát mỳ ăn rồi còn phải lo cơm nước cho đứa em gái mình nữa. Nghĩ đến mẹ mà thương quá, chỉ biết trào nước mắt".

Nhà Liên (Phố Huế, HN) cũng chỉ có 1 mẹ 1 con. Ba Liên mất từ khi Liên là cô gái 17 tuổi. Vì thế, ngay khi còn con gái, Liên cũng đã cân nhắc thật kỹ việc lấy chồng gần để có thể chăm sóc tốt nhất cho mẹ. Thế nhưng người tính không bằng trời tính.

Liên chia sẻ: “Từ trước đến nay, mình luôn ý thức mẹ sinh ra mình, một mình nuôi dưỡng cơ cực cả vật chất lẫn tinh thần. Chỉ mong lúc tuổi già có người chăm lo phụng dưỡng vì con gái đi lấy chồng mẹ biết bấu víu vào đâu. Mẹ lúc nào chả nói mình yên tâm, bà tự lo được nhưng mình biết trong lòng mẹ buồn lắm. Do đó, mình tính lấy chồng gần. Không ở được cùng mẹ thì phải ở gần mẹ. Nhất là chồng, phải hiểu và thông cảm với hoàn cảnh nhà vợ mà thông cảm cho".

Cứ tưởng đã xác định tư tưởng vậy nên Liên sẽ "nhắm" được chàng rể như ý cho mẹ nhờ cậy. Chồng Liên tuy ở quê cách xa Hà Nội 500km nhưng ban đầu vui vẻ chấp nhận chịu ở rể nhà vợ. Nào ngờ, lấy nhau mấy tháng, chồng Liên không bàn với vợ tự ý bỏ việc. Anh cứ một mực kêu ở Hà Nội làm ăn khó khăn nên muốn về quê lập nghiệp.

30 Tet buon tui cua nhung phu nu lay chong xa - Anh 2

"Đêm nay đã Giao thừa rồi, thương mẹ thể nào mình cũng khóc. Còn mẹ, mình biết mẹ cũng buồn tủi khi phải đón Tết một mình" (Ảnh minh họa)

“Vậy là mình đành phải theo chồng về quê. Mình choáng lắm, 5 lần 7 lượt đòi ra Hà Nội vì không

thể sống xa gia đình được. Nhưng chỉ vì đã có em bé nên mình không thể bỏ chồng lên Hà Nội một mình được. Anh lại cũng bàn bạc với mình sẽ ra Hà Nội thăm mẹ thường xuyên. Nhưng rồi cuối cùng cũng đâu thực hiện được như thế. Mình lúc thì bụng mang da chửa, lúc lại con nhỏ nên cũng ít ra thăm mẹ được. Ở quê chồng nghĩ tới mẹ thân già ở một mình mà lúc nào mình cũng thấy lo lắng và cay đắng” - Liên giãi bày.

Nhất là Tết đến, Liên lại càng buồi tủi hơn. Năm ngoái Tết của dâu mới, Liên đã không được về nhà mẹ đẻ ăn Tết cùng mẹ để mẹ một mình buồn bã mong ngóng Liên về. Nào ngờ năm nay, Liên dự định xin phép mẹ chồng về ăn Tết cùng mẹ từ hôm mùng 3 Tết. Nhưng mẹ chồng Liên bảo mùng 3 nhà có giỗ nên phải lo giỗ. Rồi mùng 4 thì xấu ngày, bà không cho xuất hành. Mùng 5 có muốn về mẹ đẻ thì mới được đi.

“Ngày mùng 5 Tết có lao lên Hà Nội với mẹ thì cũng hết Tết rồi. Chưa kể, ở quáng quàng được 1 hôm là mình lại phải về đi làm. Đêm nay đã Giao thừa rồi, thương mẹ thể nào mình cũng khóc. Còn mẹ, mình biết mẹ cũng buồn tủi khi phải đón Tết một mình" - Liên nói trong đôi mắt đỏ hoe và những giọt nước mắt sắp lăn dài trên má.

Xem thêm >>> Chồng ngoại tình ngày trong tuần trăng mật

Theo Pháp luật xã hội