Đúng 12h trưa mai, thứ Sáu ngày 20.1 (tức 0h ngày 21.1 giờ Việt Nam), lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra tại Washington DC, bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ. Tại đây, để trở thành người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ, ông Trump bắt buộc phải nói 35 từ này.

35 tu Trump bat buoc phai noi trong le nham chuc de tro thanh tong thong My - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức vào trưa mai (20.1)

Cả thế giới đang đổ dồn sự chú ý tới nước Mỹ khi tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ cũng như đọc bài phát biểu nhậm chức của mình vào ngày mai. Dưới đây là những gì sẽ diễn ra trong lễ nhậm chức của ông.

35 từ Trump bắt buộc phải nói để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45

"Tôi, Donald J Trump trang trọng thề rằng, tôi sẽ điều hành Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ một cách trung thực và sẽ nỗ lực hết sức mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Cầu mong Chúa hãy giúp đỡ con”.

Lễ nhậm chức nhằm để xác nhận tân tổng thống, bắt đầu có từ thời cố Tổng thống George Washington. Phần quan trọng nhất trong buổi lễ là đọc lời tuyên thệ chính xác từng từ.

Tổng chưởng lý John Roberts của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ là người thực hiện nghi lễ tuyên thệ tại bậc thang trước cửa tòa nhà Quốc hội Capitol. Các phần khác bao gồm đọc diễn văn nhậm chức và các cuộc diễu hành sẽ diễn ra sau đó.

Đọc diễn văn nhậm chức

35 tu Trump bat buoc phai noi trong le nham chuc de tro thanh tong thong My - Anh 2

Lễ nhậm chức của ông Trump, diễn ra trước tòa nhà Quốc hội Mỹ dự kiến thu hút hàng nghìn người đến dự.

Sau khi tuyên thệ, ông Trump sẽ có bài phát biểu và giống như các bài phát biểu nhậm chức khác, sẽ được ghi vào tài liệu lịch sử. Tổng thống đắc cử được cho là đang soạn thảo một diễn văn nhậm chức tương đối ngắn gọn với sự trợ giúp của Stephen Miller, cao cấp cố vấn Nhà Trắng của ông.

Một số thủ tục khác

Ngày thứ Sáu (20.1) sẽ bắt đầu với lễ cầu nguyện buổi sáng ở Nhà thờ St John’s Episcopal tại Nhà Trắng. Tổng thống Obama sẽ uống cafe với ông Trump sau khi ông tới Nhà thờ.

9h30 ngày 20.1 (theo giờ địa phương), buổi hòa nhạc mừng Trump nhậm chức sẽ diễn ra. Sau đó, phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người đầu tiên tuyên thệ nhậm chức sau đó đến ông Trump.

Sau khi tân Tổng thống kết thúc diễn văn nhậm chức, tiệc trưa sẽ diễn ra và tiếp theo sau là cuộc diễn hành lớn với sự tham gia của tất cả các quan chức cũng như người dân tham dự lễ nhậm chức của ông Trump.

Buổi tối, ông Trump sẽ ngủ đêm đầu tiên tại Nhà Trắng.

Ngày hôm sau

Thánh đường Quốc gia Washington sẽ tổ chức Buổi lễ cầu nguyện cho Tân Tổng thống vào ngày 21.1. Đây là một truyền thống có từ thời Tổng thống Franklin Delano Roosevelt năm 1933.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Bill Clinton đã chọn Nhà thờ Metropolitan African Methodist Episcopal, nhà thờ lịch sử dành cho người da màu ở trung tâm Washington, cho hai lần làm lễ cầu nguyện sau khi nhậm chức của mình.