Lễ trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 đã diễn ra ngày 18/1/2017, tại Hà Nội do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức.

36 tac pham duoc trao giai viet ve phong, chong tac hai thuoc la - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: T.A

Dựa trên 3 yếu tố nội dung, hình thức và tác dụng truyền thông của tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo và chọn ra 36 tác phẩm được trao giải, thuộc 4 loại hình báo chí, mỗi loại hình 9 giải.

Kết quả, 4 giải Nhất đã được trao cho: Tác phẩm "Trôi nổi thuốc lá điện tử" của tác giả Nguyễn Ngọc Khải, Báo Tuổi trẻ (thể loại báo in); dhùm 3 bài viết của tác giả Nguyễn Thị Phương Liễu, Báo Đồng Nai (thể loại báo điện tử); tác phẩm "Phòng chống thuốc lá, câu chuyện của lý và tình" của nhóm tác giả Đài PT-TH Hải Phòng (thể loại báo hình); tác phẩm "Từ bỏ thuốc lá, lấy lại sức khỏe" của tác giả Trần Thị Thanh Thùy, Đài PT-TH Hà Nội (thể loại báo nói).

Cùng với đó là 8 giải Nhì, 12 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

36 tac pham duoc trao giai viet ve phong, chong tac hai thuoc la - Anh 2

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cho các tác giả. Ảnh: T.A

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm dự thi của tác giả thể hiện cái nhìn đa dạng, sắc xảo của người làm báo về các mặt vấn đề của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, từ việc đảm bảo thực thi các quy định của pháp luật, công tác chống buôn lậu thuốc lá, đưa ra những nhân chứng, tư liệu, số liệu cụ thể để chứng minh cho những tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động...

Một điểm nhấn nữa là cách thể hiện nội dung trong các tác phẩm dự thi cũng hết sức đa dạng, bên cạnh những tác phẩm thể loại phóng sự, ghi chép, bút ký báo chí, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, xã luận... cũng có những tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài thơ, bài hát có phổ nhạc với âm vần, giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. Đây cũng là điểm mới trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 được phát động vào ngày 31/5/2016 - Ngày Thế giới không thuốc lá và kết thúc ngày 15/11/2016. Trong 8 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 205 tác phẩm dự thi của 4 thể loại báo in, báo điện tử, báo hình và báo nói.

T.A